Tổng thống Putin cảnh báo về cách mạng sắc màu tại Nga

Phát biểu trước tướng lĩnh, quan chức Bộ Nội vụ Nga ngày 4/3, Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu bộ này cần chú ý nhiều hơn tới sự nhen nhóm hình thành “cách mạng sắc màu” tại Nga.

“Chúng ta nhìn thấy những động thái sử dụng cái gọi là ‘công nghệ cách mạng sắc màu’ – từ việc tụ tập biểu tình đông người bất hợp pháp tới tuyên truyền kích động tâm lý chán ghét, thù địch qua mạng xã hội. Mục đích thì đã rõ – gây xung đột dân sự và đánh mạnh vào các nền tảng hiến pháp của chúng ta, cuối cùng là chống phá chủ quyền của chúng ta”, ông chủ Điện Kremlin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Vedomosti


Khả năng nổ ra một cuộc “cách mạng sắc màu” ở Nga là thấp, khi mà tỉ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Putin đang ở mức 86%. Tuy nhiên, thuật ngữ này đã ngấm khá sâu vào vốn từ, nhận thức của ông, thường xuyên xuất hiện trong các bài diễn thuyết, nói chuyện. Phát biểu tại Hội đồng An ninh hồi tháng 11/2014, ông Putin nói rằng, cần phải xem các cuộc cách mạng sắc màu ở các quốc gia thuộc không gian hậu Xô Viết là bài học, lời cảnh tỉnh để từ đó định ra được mọi biện pháp đối phó cần thiết, không cho phép nổ ra ở Nga.

Tuyên bố của người đứng đầu nước Nga được đưa ra trong bối cảnh thủ lĩnh đối lập Boris Nemtsov mới bị ám sát hồi cuối tuần qua ở Moskva, liền sau đó là các cuộc tuần hành của hàng chục nghìn người tưởng nhớ ông Nemtsov. Giới phân tích nhận định, thông điệp mà Tổng thống Putin đưa ra sẽ buộc các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật lưu tâm. Hội đồng An ninh Quốc gia Nga đang chuẩn bị thông qua các giải pháp chống “bất ổn định hóa tình hình chính trị trong nước”.


HT (Theo The Moscowtimes)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản