Tổng thống Pháp sẽ sớm "làm rõ quan điểm" với ông Trump

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông sẽ sớm "làm rõ quan điểm" với vị chủ nhân Nhà Trắng tương lai trong một cuộc điện đàm "thẳng thắn".

Vài ngày sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ngày 11/11, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông sẽ "làm rõ quan điểm" với vị chủ nhân Nhà Trắng tương lai trong một cuộc điện đàm "thẳng thắn" dự kiến sẽ diễn ra cùng ngày.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình France 2, Tổng thống Hollande nêu rõ: "Tôi sẽ làm rõ và tìm kiếm sự rõ ràng về các quan điểm. Chúng tôi sẽ phải nói chuyện thẳng thắn với nhau... Ông Trump đã đắc cử, và nhiệm vụ của tôi là đảm bảo hai nước có mối quan hệ tốt nhất song phải trên cơ sở thẳng thắn và rõ ràng".

Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: AP/TTXVN

Nhà lãnh đạo Pháp cũng cho biết cuộc chiến chống khủng bố và chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine là những vấn đề mà ông muốn thảo luận trong cuộc điện đàm sắp tới với Tổng thống đắc cử Mỹ. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh "tình hữu nghị lâu năm" giữa Pháp và Mỹ, cũng như tinh thần đoàn kết mà người dân Mỹ dành cho nước Pháp sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra trên đất nước Tây Âu này trong 2 năm qua.

Hôm 9/11 vừa qua, ông Hollande đã có phát biểu nhận định rằng việc tỷ phú Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ "mở ra một giai đoạn bất ổn", đồng thời nhà lãnh đạo Pháp chỉ gửi lời chúc mừng ngắn gọn đến vị chủ nhân Nhà Trắng tương lai.

Cùng ngày, hãng tin ANSA cho biết Thủ tướng Italy Matteo Renzi tối 10/11 đã có cuộc điện đàm với ông Trump và chức mừng Tổng thống đắc cử Mỹ. Văn phòng Thủ tướng Renzi trong một tuyên bố cho biết: “Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Renzi đã tái khẳng định tầm quan trọng mang tính chiến lược của liên minh giữa Mỹ và Italy, đồng thời bày tỏ sẵn sàng phối hợp với nhau nhằm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào năm 2017”.


Cũng trong tối 10/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ, trong đó thảo luận về việc hợp tác cũng như mối quan hệ lâu bền giữa hai nước. Người phát ngôn Chính phủ Đức Georg Streiter cho biết trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel đã nhấn mạnh những giá trị chung của Đức và Mỹ.

Trước đó, ngay sau khi tỷ phú Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11, Thủ tướng Đức đã chúc mừng ông Trump và bày tỏ hy vọng vào sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. Bà khẳng định Đức và Mỹ kết nối với nhau qua các giá trị như dân chủ, tự do, thượng tôn luật pháp và phẩm giá con người bất kể nguồn gốc, màu da, tôn giáo, giới tính hay quan điểm chính trị.

TTXVN/Tin Tức
Trách nhiệm hàn gắn nước Mỹ
Trách nhiệm hàn gắn nước Mỹ

Cứ sau mỗi cuộc bầu cử tổng thống, xã hội Mỹ lại bị xé toang với những vết rạn nứt sâu sắc. Điều này đang khiến Tổng thống đắc cử Donald Trump phải đối mặt với nhiều thách thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN