Tổng thống đắc cử Mỹ nêu 3 ưu tiên chính sách

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên bố dịch vụ chăm sóc y tế, an ninh biên giới và việc làm sẽ là 3 ưu tiên chính sách hàng đầu khi ông nhậm chức người đứng đầu Nhà Trắng vào tháng 1/2017.

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump (trái) phát biểu sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tại New York ngày 9/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong chuyến
thăm Quốc hội Mỹ ngày 10/11, ông Trump cùng Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đã có cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell để thảo luận về các ưu tiên của đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp ông Ryan, ôngTrump cho hay: "Chúng tôi đã có cuộc gặp rất chi tiết. Như bạn biết, chúng tôi sẽ làm cho dịch vụ chăm sóc y tế có giá cả hợp lý".

Sau cuộc gặp ông McConnell, Tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định: "Chúng ta có nhiều việc phải làm... chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng vấn đề di cư, chăm sóc y tế, việc làm". Tuy nhiên, ông không nêu thông tin chi tiết.

Những trọng tâm mà ông Trump đề ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống là hủy bỏ chương trình chăm sóc y tế Obamacare và xây dựng một bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico.

Trong diễn biến liên quan, ngày 10/11, Điện Kremlin cho biết cách tiếp cận chính sách ngoại giao của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump "giống đến kinh ngạc" cách tiếp cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, qua đó cho Moskva hy vọng rằng quan hệ Mỹ-Nga có thể dần được cải thiện.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại thủ đô Moskva ngày 23/9/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại New York, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng ông nhìn thấy những điểm tương đồng đến kinh ngạc giữa các ý tưởng về chính sách ngoại giao của ông Trump và ông Putin, và điều này đồng nghĩa với một cơ sở vững chắc để bắt đầu đối thoại có ý nghĩa giữa Moskva và Washington.

Theo ông Peskov, bài phát biểu chiến thắng của ông Trump có nhiều đoạn rất giống với bài phát biểu của Tổng thống Putin tại miền Nam nước Nga hồi tháng trước, trong đó cả hai ông đều tuyên bố đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu và sẵn sàng phát triển quan hệ với những nước có mong muốn tương tự.

Người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm, Tổng thống Nga sẵn sàng mềm dẻo trong việc hàn gắn những mối quan hệ mà ông mong muốn cải thiện, song sự mềm dẻo này cũng có giới hạn và đòi hỏi sự có đi có lại từ Mỹ.

TTXVN/Tin Tức
Melania Trump – Từ siêu mẫu thành đệ nhất phu nhân Mỹ
Melania Trump – Từ siêu mẫu thành đệ nhất phu nhân Mỹ

Sinh ra ở Slovenia, từng là một người mẫu nổi tiếng, bà Melania sẽ trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ đầu tiên sinh ra ở nước ngoài kể từ những năm 1820 sau khi chồng bà Donald Trump trở thành tổng thống đắc cử.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN