Nga sẵn sàng cải thiện quan hệ với chính quyền mới ở Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác nhằm cải thiện quan hệ song phương Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Moskva ngày 4/11. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã khẳng định điều này trong cuộc họp báo hàng tuần ngày 10/11, một ngày sau khi ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, bà Maria Zakharova nhấn mạnh còn quá sớm để đưa ra những bước đi cụ thể hơn để cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ bởi Tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn chưa tiến hành thành lập Nội các mới.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẵn sàng khôi phục quan hệ với Washington. Tuy nhiên, ông cho rằng điều này sẽ không dễ dàng bởi quan hệ hai nước đã sa sút nghiêm trọng, nhưng ông khẳng định Nga sẽ thực hiện phần của mình, làm tất cả để đưa quan hệ Nga-Mỹ trở lại quỹ đạo phát triển bền vững. Tổng thống Putin nhấn mạnh điều này sẽ đem lại lợi ích cho cả người dân Nga và Mỹ, tác động tích cực đến không khí chung trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế, tính đến trách nhiệm đặc biệt của Moskva và Washington trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.


Về phần mình, cũng trong ngày 10/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov lại tỏ ra thận trọng về chính sách mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ông Ryabkov cho rằng không có gì chắc chắn rằng vị Tổng thống mới của Mỹ sẽ thân thiện với Nga hơn người tiền nhiệm và Nga không qua lạc quan trước bất cứ điều gì đặc biệt từ chính quyền mới của Mỹ mặc dù ông xác nhận trong suốt chiến dịch tranh cử, thành viên trong nhóm vận động của ông Trump có "giữ liên lạc" với một số quan chức Nga.

TTXVN/Tin Tức
Với 7 chính sách này, ông Trump sẽ thay đổi cả nước Mỹ
Với 7 chính sách này, ông Trump sẽ thay đổi cả nước Mỹ

Chiến thắng gây sốc của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong ngày tổng tuyển cử sẽ mở ra một giai đoạn mới đón chờ sự đổi thay của nước Mỹ với hàng loạt chính sách đối nội đối ngoại hoàn toàn “đảo ngược”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN