Tổng thống Pháp đóng cửa cơ sở giáo dục danh tiếng chuyên đào tạo lãnh đạo

Ngày 8/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố kế hoạch đóng cửa Trường Hành chính quốc gia (ENA) - ngôi trường danh tiếng chuyên đào tạo các công chức cao cấp của nước Pháp cũng như quốc tế. Cho đến nay, có tới 4 đời tổng thống Pháp, trong đó có ông Macron từng theo học trường này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Tọa lạc tại thành phố Strasbourg, ENA là một trong những ngôi trường danh giá nhất ở Pháp khi mà sinh viên tốt nghiệp thường giữ vị trí cao trong chính quyền và các tập đoàn lớn. Ngôi trường được thành lập năm 1945 dưới thời Tổng thống Charles de Gaulle ngay sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai, với mục tiêu đào tạo thế hệ công chức có khả năng tái thiết và xây dựng đất nước. Qua thời gian, cơ sở này đã trở thành biểu tượng cho giới tinh hoa tại Pháp và được cho là một “bệ phóng” hứa hẹn vào chính trường nước này.

Phát biểu trước các công chức cấp cao, Tổng thống Macron cho biết ông sẽ xóa bỏ ENA và thay thế bằng Viện Dịch vụ công mới thành lập. Cơ sở mới sẽ tiếp tục đào tạo các công chức cao cấp nhưng sẽ trao thêm cơ hội đầu vào cho các thí sinh thuộc tầng lớp thấp hơn trong xã hội. Ông Macron nhấn mạnh sự thay đổi này là một “cuộc cách mạng lớn” đối với vấn đề tuyển dụng nhân sự tại Pháp. 

Trước ông Macron (theo học ENA năm 2002-2004), từng có 3 tổng thống Pháp học dưới mái trường ENA là Valéry Giscard d’Estaing, Jacques Chirac và Francois Hollande. Thủ tướng Édouard Philippe, Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly hay Bộ trưởng Kinh tế - Tài chính Bruno Le Maire cũng là cựu sinh viên ENA. Ngoài ra, một loạt nhân vật khác đang nắm giữ các vị trí cấp cao trong chính quyền, ngân hàng, tập đoàn lớn, tổ chức quốc tế... cũng từng xuất thân từ trường này.

Xóa bỏ ENA là một nội dung quan trọng nằm trong kế hoạch cải cách bộ máy hành chính cấp cao tại Pháp. Nội dung này từng được Tổng thống Macron đề cập lần đầu tại một cuộc họp báo hồi tháng 4/2019 trong bối cảnh khủng hoảng xã hội khi phong trào “Áo vàng” nổ ra dữ dội. Sau đó, Tổng thống Macron đã từng thông báo chỉ cải cách hoạt động của ENA mà không đóng cửa như kế hoạch.

Việc xóa bỏ Trường Hành chính Quốc gia trước đây cũng được nhiều lãnh đạo cấp cao, các ứng viên Tổng thống Pháp ủng hộ khi ngôi trường này bị chỉ trích dành ưu tiên cho tầng lớp thượng lưu, con cái quan chức, gây bất bình đẳng đối với những người thuộc các tầng lớp xã hội khác.

Phan An  (TTXVN)
Tổng thống Pháp hối thúc các nước phương Tây san sẻ vaccine ngừa COVID-19
Tổng thống Pháp hối thúc các nước phương Tây san sẻ vaccine ngừa COVID-19

Ngày 18/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi phương Tây chuyển ngay 5% số lượng vaccine COVID-19 hiện có cho các nước châu Phi trong bối cảnh Trung Quốc và Nga cũng đã có những động thái tương tự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN