Tổng thống Pháp cảnh báo NATO tê liệt vì quá phụ thuộc Mỹ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang trong trạng thái tê liệt, đồng thời cảnh báo các thành viên châu Âu rằng họ không thể quá phụ thuộc vào Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

“Những gì chúng ta đang trải qua là NATO đang trong trạng thái chết não. NATO chỉ thực sự hoạt động nếu người bảo lãnh cho phương án cuối cùng thực sự làm vậy”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh, “tôi cho rằng chúng ta nên đánh giá lại thực tiễn những gì NATO cam kết với Mỹ".

Theo kênh RT, Tổng thống Macron cho rằng Washington đang “quay lưng lại” với NATO. Một trong những hành động của Mỹ thể hiện điều nay là quyết định rút quân khỏi miền Đông Bắc Syria và bỏ rơi đồng minh là lực lượng người Kurd tại đó. Tháng trước, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố quân đội Mỹ sẽ rút khỏi các khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria, trước thềm chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Trump dường như đã đưa ra quyết định này mà không tham vấn ý kiến với các đồng minh NATO.

Khi được hỏi liệu ông có tin về mức độ hiệu quả của điều khoản số 5 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – quy định nếu một quốc gia thành viên bị tấn công, các quốc gia khác phải nhanh chóng hỗ trợ bảo vệ, Tổng thống Macron tỏ ra hoài nghi: “Tôi không biết”.

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng nếu như không bắt đầu hành xử như thể mang theo sức mạnh địa chính trị, châu Âu sẽ bị đẩy ra rìa và không còn kiểm soát được số phận của mình nữa. Để khẳng định vị thế, châu Âu cần “chủ quyền quân sự” và tiếp tục duy trì đối thoại với Moskva.

Tổng thống Macron luôn hối thúc Liên minh châu Âu và các nước phương Tây thay đổi vai trò trên thế giới và phải thích ứng với thực tế toàn cầu mới. Hồi tháng 8, ông nói “sự bá chủ phương Tây” đã chấm dứt và thật là một sai lầm khi tìm cách cô lập Nga.

Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích nặng nề các quốc gia thành viên NATO, trong đó có Đức, không đóng góp đủ cho NATO.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
NATO tổ chức tập trận tại khu vực Baltic 
NATO tổ chức tập trận tại khu vực Baltic 

Bộ Quốc phòng Litva ngày 6/11 cho biết, khoảng 4.000 binh sĩ đến từ 11 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Địa Tây Dương (NATO) - trong đó có Mỹ, Anh và Đức - đang tham gia cuộc tập trận mang mật danh "Iron Golf II" ở quốc gia Baltic này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN