Tổng thống Pháp cân nhắc cấm biểu tình trên Đại lộ Champs Elysees

Một quan chức Văn phòng tổng thống Pháp ngày 18/3 cho biết Tổng thống nước này Emmanuel Macron đang cân nhắc đưa ra lệnh cấm tất cả các cuộc biểu tình trên Đại lộ Champs-Elysees sau khi bùng phát các cuộc biểu tình biến thành bạo lực tại đây cuối tuần qua.  

Chú thích ảnh
Nhiều cửa hàng trên đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô Paris bị những người biểu tình " Áo vàng" đốt phá ngày 16/3. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong các cuộc biểu tình hôm 16/3, lực lượng cảnh sát hoàn toàn bị đám đông người biểu tình lấn át và không thể ngăn chặn được các hành động bạo lực, phá hoại, khiến khoảng 80 cửa hàng và doanh nghiệp bị đập phá. Văn phòng thủ tướng Pháp đã thông báo kết quả phân tích những vụ biểu tình bạo động trong ngày 16/3, theo đó, chỉ ra các biện pháp an ninh chưa đủ hiệu quả để ngăn chặn bạo lực. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thừa nhận có những thiếu sót an ninh cần phải được điều chỉnh, đồng thời đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường năng lực để đảm bảo các đơn vị an ninh sẵn sàng phản ứng quyết liệt trong mọi tình huống.

Ngày 18/3, Tổng thống Macron đã triệu tập cuộc họp với các bộ trưởng nội vụ và bộ trưởng tư pháp. Tại cuộc họp, ông cam kết sẽ sớm áp dụng các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn tái phát các vụ bạo động vào thứ Bảy tới. 

Kể từ giữa tháng 11/2018, những người biểu tình “Áo vàng" đã biểu tình vào mỗi thứ Bảy ở thủ đô Paris, Pháp. Cuộc biểu tình thứ 18 của phong trào “Áo vàng” diễn ra vào ngày 16/3, tập hợp 32.300 người trên toàn nước Pháp so với hơn 28.600 người tuần trước đó, diễn ra chỉ một ngày sau khi cuộc thảo luận quốc gia kết thúc. Là sáng kiến của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm tìm giải pháp cho những bất đồng sâu sắc trong xã hội Pháp, cuộc thảo luận quốc gia kéo dài 2 tháng từ 15/1 đến 15/3 đã thu thập được hàng triệu ý kiến đóng góp của người dân về mọi vấn đề và khó khăn trong cuộc sống. Theo dự kiến, Tổng thống Macron sẽ đưa ra kết luận vào tháng 4 tới, trong đó nêu rõ quan điểm và những phương hướng hành động của chính phủ.

Ngọc Hà (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản