Tổng thống Nicaragua chính thức nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4

Ngày 10/1, ông Daniel Ortega đã chính thức nhậm chức Tổng thống Nicaragua (nhiệm kỳ 2017-2022), cùng với đó, Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo cũng nhậm chức Phó Tổng thống Nicaragua.

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega (phải) và Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo sau cuộc bỏ phiếu ở Managua ngày 6/11. Ảnh: AP/TTXVN

Đây là nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp và cũng là nhiệm kỳ tổng thống thứ tư của nhà lãnh đạo này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Mỹ, phát biểu tại lễ nhậm chức, với sự tham dự của các nguyên thủ Bolivia, El Salvador, Venezuela và quan khách quốc tế, Tổng thống Daniel Ortega cam kết tăng cường, củng cố hòa bình, an ninh và ổn định của đất nước.

Trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 6/11/2016, Tổng thống Daniel Ortega và Phu nhân Rosario Murillo đã giành thắng lợi áp đảo với sự ủng hộ của hơn 72% cử tri.

Ông Ortega, 71 tuổi, là cựu lãnh đạo của phong trào cánh tả, đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ tầng lớp người nghèo, vốn chiếm đến hơn 30% dân số nước này và là những người được hưởng nhiều lợi ích từ các chương trình xã hội. Quyền lợi của các doanh nghiệp lớn ở quốc gia Trung Mỹ này cũng đã được bảo đảm từ nền kinh tế ổn định dưới thời của Tổng thống Ortega.

Theo các nhà phân tích, tỷ lệ ủng hộ cao đối với Tổng thống Ortega sau một thập kỷ cầm quyền của ông được cho là nhờ cách điều hành kinh tế cẩn trọng cùng những chương trình xã hội được lòng dân, trong đó có sự hỗ trợ lớn của nước bạn bè như Cuba và Venezuela.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản