Tổng thống Nga vinh danh 5 kỹ thuật viên thiệt mạng khi thử nghiệm loại vũ khí mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 21/11 đã vinh danh 5 kỹ thuật viên bị thiệt mạng trong vụ thử nghiệm động cơ tên lửa ở ngoại ô Severodvinsk hồi tháng 8 vừa qua tại lễ trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình các nạn nhân này.    

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên từ hiện trường vụ nổ động cơ tên lửa thử nghiệm tại thao trường quân sự thành phố Severodvinsk, tỉnh Arkhangelsk, Nga ngày 8/8/2019. Ảnh: News Breezer/TTXVN

Phát biểu tại lễ trao huân chương tổ chức tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin nêu rõ: “Họ (các kỹ thuật viên) đã tiến hành một hướng đi phức tạp, có trách nhiệm và quan trọng. Đó là những ý tưởng và giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhất và chưa từng có trên thế giới, loại vũ khí được thiết kế để bảo vệ chủ quyền, an ninh cho nước Nga trong nhiều thập kỷ tới, vì hòa bình cho con cháu của chúng ta". 

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh vụ thử nghiệm trên không phải là “công việc bình thường”, mà là một “sứ mệnh đặc biệt”, đồng thời nhấn mạnh tất cả những người thiệt mạng trong sự cố trên đều là chuyên gia có trình độ cao và góp phần vào củng cố an ninh đất nước. Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ hoàn thiện vũ khí này "bằng mọi giá".

Ngày 8/8 vừa qua, đã xảy ra một vụ nổ tại một thao trường ở ngoại ô Severodvinsk, ở phía Bắc tỉnh Arkhangelsk của Nga, làm 5 nhân viên Trung tâm hạt nhân Liên bang Nga thuộc Viện nghiên cứu khoa học Vật lý thí nghiệm toàn Nga (RFNC-VNIIEF), thiệt mạng. Tờ Thời báo New York của Mỹ cho rằng vụ nổ có thể xảy ra khi thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân Burevestnik.

Duy Trinh (TTXVN)
Nga khẳng định vụ nổ động cơ tên lửa không liên quan đến thử hạt nhân
Nga khẳng định vụ nổ động cơ tên lửa không liên quan đến thử hạt nhân

Vụ tai nạn hạt nhân khiến 5 nhà khoa học người Nga thiệt mạng vào ngày 8/8 có liên quan tới quá trình phát triển vũ khí để đáp trả việc Mỹ quyết định rời khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) năm 2002.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN