Nga khẳng định vụ nổ động cơ tên lửa không liên quan đến thử hạt nhân

Vụ tai nạn hạt nhân khiến 5 nhà khoa học người Nga thiệt mạng vào ngày 8/8 có liên quan tới quá trình phát triển vũ khí để đáp trả việc Mỹ quyết định rời khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) năm 2002.

Chú thích ảnh
Lối vào một cơ sở quân sự tại làng Nyonoksa, vùng Arkhangelsk. Ảnh: Reuters

Hãng tin RT (Nga) cho biết quyền Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, ông Aleksey Karpov, ngày 26/8 nêu rõ: “Vụ tai nạn hạt nhân xảy ra không hề liên quan tới thử nghiệm hạt nhân và cũng không nằm trong phạm vi của Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) năm 1996”.

RT dẫn lời ông Karpov cho biết vụ thử liên quan đến “biện pháp để trả đũa việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) năm 2002". Theo Tập đoàn Năng lượng hạt nhân nhà nước Nga (Rosatom), vụ tai nạn ngày 8/8 xảy ra trên thao trường tại Nyonoksa, vùng Arkhangelsk khi các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu “nguồn năng lượng đồng vị” cho động cơ phản lực sử dụng nhiên liệu lỏng.

Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời ông Karpov cho biết theo số liệu của Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Nga tỉnh Arkhangelsk, lượng phóng xạ sau vụ nổ động cơ phản lực trên hiện ở mức bình thường và không đe dọa đến đời sống, sức khỏe, cũng như môi trường.

Tuyên bố này được ông Karpov đưa ra tại phiên họp thứ 53 của Nhóm công tác về xác minh của Ủy ban trù bị CTBTO tại Vienna, Áo.

Ngày 8/8 vừa qua, tại thao trường quân sự gần thành phố Severodvinsk thuộc tỉnh Arkhangelsk, đã xảy ra vụ nổ trong khi thử nghiệm động cơ phản lực nhiên liệu lỏng. Vụ việc đã khiến 5 nhân viên thiệt mạng và 3 người bị thương.

Cơ quan Khí tượng và giám sát môi trường Nga (Rosgidrom) ngày 26/8 thông báo sau sự cố tại thao trường quân sự ở tỉnh Arkhangelsk dẫn tới việc phát hiện các đồng vị phóng xạ của bari và stronti tồn tại trong thời gian ngắn, mức phóng xạ trong khu vực hiện đã ổn định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ biết ơn đối với những người hy sinh trong vụ tai nạn và khẳng định “họ đã thực hiện công việc quan trọng cho an ninh quốc gia”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Trump đề xuất tổ chức Thượng đỉnh G7 2020 tại khu nghỉ dưỡng riêng
Tổng thống Trump đề xuất tổ chức Thượng đỉnh G7 2020 tại khu nghỉ dưỡng riêng

Tổng thống Donald Trump đề xuất ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) năm tới tại khu nghỉ dưỡng – sân golf đầy tiện nghi ở Miami của ông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN