Tổng thống Nga Putin là nguyên thủ đầu tiên xác nhận sẽ dự Olympic Bắc Kinh

Tổng thống Nga Vladimir Putin là nguyên thủ quốc gia lớn đầu tiên xác nhận sẽ tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa Đông ở Bắc Kinh năm 2022, trong bối cảnh sự kiện này đang bị kêu gọi tẩy chay. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17/9 cho biết Moskva cũng hy vọng Tổng thống Putin sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Trong khi đó, theo tờ Bloomberg, một số chính trị gia ở phương Tây – trong đó có Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi – đã kêu gọi tẩy chay ngoại giao về sự kiện thể thao trên bằng cách không cử phái đoàn đại diện chính thức đến tham dự. Lý do họ kêu gọi tẩy chay có liên quan đến những cáo buộc về nhân quyền ở Trung Quốc. 

Hiện nay, Bắc Kinh và Moskva đang đẩy mạnh các mối quan hệ song phương. Ngoại trưởng Lavrov hồi tháng 3 từng miêu tả tình hữu nghị giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử. 

Tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Bắc Kinh và Moskva thúc đẩy hợp tác về năng lượng hạt nhân hơn nữa nhân sự kiện ông cùng Tổng thống Putin theo dõi lễ khởi công dự án lò phản ứng hạt nhân chung tại Trung Quốc. 

Liên quan đến Olympic Bắc Kinh năm 2022, Trung Quốc gấp rút kiểm tra điều kiện của các cơ sở thi đấu cùng với bộ quy tắc phòng chống lây nhiễm COVID-19 tại sự kiện quốc tế này. 

Chính phủ Trung Quốc ngày 16/9 vừa công bố kế hoạch mở rộng các biện pháp hạn chế ô nhiễm ở khu vực xung quanh thủ đô đến tháng 3/ 2022 - một phần để đảm bảo không khí được trong lành hơn trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông. 

Ban tổ chức cũng vừa công bố câu khẩu hiệu chính thức của kỳ thế vận hội là “Together for a Shared Future” (tạm dịch: Sát cánh vì tương lai chung). 

Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình từng dự lễ khai mạc Olympic Sochi năm 2014, song không có mặt tại lễ khai mạc Olympic Tokyo hồi tháng 7. 

Các vận động viên Nga chỉ được sử dụng lá cờ mang tính biểu tượng tại Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh, thay vì tư cách đại diện cho quốc gia Nga, như là một phần của hình phạt do Cơ quan phòng chống doping thế giới đưa ra. Năm 2016, một cuộc điều tra độc lập do cơ quan này ủy quyền đã phát hiện ra rằng các quan chức thể thao Nga trình thao túng kết quả kiểm tra doping của những vận động viên quốc gia này từ năm 2011 đến năm 2015.

Theo quy tắc, các quan chức Nga cũng bị cấm dự sự kiện thế vận hội, trừ khi được đích thân nước chủ nhà mời đến. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Video các phi hành gia Trung Quốc an toàn trở về Trái Đất sau 90 ngày trên trạm Thiên Cung
Video các phi hành gia Trung Quốc an toàn trở về Trái Đất sau 90 ngày trên trạm Thiên Cung

Thiết bị đáp của ba phi hành gia Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống địa điểm được lên kế hoạch trước, kết thúc 90 ngày làm việc trên mô-đun của trạm vũ trụ Thiên Cung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN