Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang mở rộng cơ sở hạt nhân

Các hình ảnh vệ tinh mới thu được cho thấy dường như Triều Tiên đang mở rộng một cơ sở quan trọng có khả năng làm giàu urani.

Chú thích ảnh
Ảnh vệ tinh cơ sở làm giàu urani tại cơ sở Yongbyon hôm 3/8. Ảnh: Maxar

Theo kênh CNN, các bức ảnh do Công ty Công nghệ Maxar chụp hồi đầu tuần cho thấy việc cải tạo đang được tiến hành tại một nhà máy làm giàu urani nằm trong khu phức hợp Cơ sở Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon. 

Ông Jeffrey Lewis, chuyên gia vũ khí và là Giáo sư Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, nhận định những thay đổi này sẽ cho phép Triều Tiên có thể tăng công suất làm giàu urani. 

“Việc mở rộng gần đây nhất tại Yongbyon có lẽ phản ánh kế hoạch tăng cường sản xuất nhiên liệu hạt nhân cấp độ vũ khí”, ông nói và lưu ý rằng việc xây dựng đang diễn ra phù hợp với những nỗ lực trước đó của Triều Tiên. Đó là mở rộng không gian sàn tại cơ sở để có thể chứa nhiều máy ly tâm hơn và do đó có thể làm giàu được nhiều urani hơn mỗi năm.

Giáo sư Lewis cho biết thêm rằng khu vực mới rộng khoảng 1.000 mét vuông, đủ không gian để chứa thêm 1.000 máy ly tâm.  Ông cũng nhận định rằng nếu Triều Tiên nâng cấp loại máy ly tâm đang được sử dụng tại cơ sở này, thì điều đó “có thể làm tăng đáng kể công suất của nhà máy”.

“Việc bổ sung thêm 1.000 máy ly tâm mới sẽ tăng 25% công suất sản xuất urani được làm giàu của nhà máy”, ông nói.

Chú thích ảnh
Ảnh vệ tinh cơ sở làm giàu urani Yongbyon hôm 1/9. Ảnh: Maxar
Chú thích ảnh
Ảnh vệ tinh cơ sở làm giàu urani Yongbyon hôm 14/9. Ảnh: Maxar

Theo hai nguồn tin thân cận, các quan chức Mỹ dường như đã biết về hoạt động gần đây tại nhà máy làm giàu urani ở Yongbyon. Họ thừa nhận những phát triển đó có thể báo hiệu kế hoạch tăng cường sản xuất urani để chế tạo vũ khí của Triều Tiên.

Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Thông tin về nghi vấn Triều Tiên mở rộng kho vũ khí hạt nhân diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thử nghiệm vũ khí hạt nhân mới nhất trong vài ngày qua, bao gồm vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên hôm 15/9. Cùng ngày, Hàn Quốc cũng phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm tự sản xuất. Các động thái này đã làm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên tăng lên theo cấp số nhân trong những ngày qua.

Việc mở rộng quy mô nhà máy làm giàu urani tại Yongbyon cũng có thể sẽ làm trầm trọng thêm mối lo ngại xuất phát từ một báo cáo gần đây của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Theo đó, báo cáo cho biết nước này dường như đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân trong cùng một khu phức hợp.

Báo cáo cho biết đây là những dấu hiệu đầu tiên về hoạt động tại lò phản ứng kể từ tháng 12/2018. “Việc tiếp tục chương trình hạt nhân của Triều Tiên vi phạm rõ ràng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và rất đáng tiếc”, báo cáo của IAEA cho biết.

Trong khi đó, các nguồn thạo tin cho biết việc Triều Tiên tăng cường sản xuất vật liệu hạt nhân phù hợp với các đánh giá của tình báo Mỹ về cam kết của nước này đối với chương trình vũ khí hạt nhân. Mỹ cũng nhắc lại lập trường của mình là tiếp tục để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên, đồng thời cho rằng ngoại giao chính là con đường giúp các bên đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo CNN, Bloomberg)
Xung quanh động thái liên tiếp phóng tên lửa của Triều Tiên
Xung quanh động thái liên tiếp phóng tên lửa của Triều Tiên

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 15/9 cho biết Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa đạn đạo chưa xác định ra biển. Như vậy, đây là lần phóng tên lửa gây chú ý thứ hai của Bình Nhưỡng trong chưa đầy một tuần, trùng thời điểm có nhiều diễn biến liên quan đến an ninh Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN