Tổng thống Nga ký sắc lệnh trả đũa kinh tế phương Tây

Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, ngày 6/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh "Áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt riêng rẽ nhằm bảo đảm an ninh LB Nga".

Gian hàng bán sữa trong một siêu thị ở trung tâm thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/ TTXVN


Sắc lệnh yêu cầu các cơ quan chính quyền trung ương thực thi những biện pháp liên quan, theo đó trong thời gian 1 năm kể từ ngày sắc lệnh trên có hiệu lực, phải cấm hoặc hạn chế nhập khẩu vào Nga một số mặt hàng nông sản, nguyên liệu và lương thực thực phẩm có xuất xứ từ những quốc gia đã áp đặt trừng phạt kinh tế chống lại các cá nhân và thể nhân của Nga, hoặc những quốc gia đã ủng hộ quyết định trừng phạt này.

Phát ngôn viên Cục Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS) Alexei Alekseenko cho biết VPSS sẽ cấm nhập khẩu gia cầm của Mỹ theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin về việc chuẩn bị danh sách các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu bị cấm.

Hãng thông tấn RIA dẫn nguồn từ VPSS cho biết cơ quan này sẽ cấm nhập khẩu mọi mặt hàng nông sản của Mỹ cũng như toàn bộ trái cây và rau quả từ Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Putin đã chỉ thị Chính phủ Nga lên danh sách các mặt hàng nông sản, nguyên liệu và lương thực thực phẩm nằm trong danh sách cấm hoặc hạn chế nhập khẩu trên, cũng như các biện pháp cụ thể cần thiết để thực hiện sắc lệnh.

Chính phủ cũng phải áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo cân đối thị trường hàng hóa trong nước, không để xảy ra tăng giá nông sản và lương thực thực phẩm, phối hợp với các cơ quan chính quyền của các chủ thể LB Nga tổ chức giám sát và kiểm soát việc cung ứng hàng hóa trên thị trường.

Ông Putin còn yêu cầu tổ chức phối hợp với mạng lưới các nhà sản xuất, phân phối, soạn thảo và thực hiện các biện pháp đồng bộ nhằm tăng cường cung cấp hàng hóa sản xuất trong nước.

Điện Kremlin cho biết sắc lệnh này có hiệu lực kể từ ngày ký, đồng thời các biện pháp trên được áp dụng nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản