Tổng thống Mỹ Trump phát cảnh báo: ‘Triều Tiên đang tìm kiếm rắc rối’

Song song với lời cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ đang thực sự hành động khi triển khai đội tàu tấn công USS Carl Vinson về phía Bán đảo Triều Tiên.

Tàu USS Carl Vinson tới cảng Busan, Hàn Quốc ngày 15/3. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 đã cảnh báo về mối đe dọa ngày càng gia tăng ở Triều Tiên, sau các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây và lo sợ rằng chế độ Kim Jong Un có thể tiến gần hơn tới việc chế tạo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Triều Tiên đang tìm kiếm rắc rối. Nếu Trung Quốc quyết định giúp thì thật tốt. Nếu không, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này mà không cần họ! Nước Mỹ”.

Tổng thống Mỹ có thể đang lên kế hoạch “giải quyết vấn đề” bằng một chiếc tàu sân bay lớp Nitmitz chạy bằng năng lượng hạt nhân nặng 97.000 tấn, có kích thước lớn hơn 3 sân bóng đá, đang hướng về phía Triều Tiên.

Tàu chiến USS Carl Vinson, là tàu chủ lực của Nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Mỹ, và thường được gọi là “Tàu sân bay được yêu thích nhất nước Mỹ”. Nhóm tàu sân bay tấn công, được thành lập năm 2009, bao gồm đội bay Carrier Air Wing 2, đưa tàu khu trục Squadron 1 triển khai cùng tàu tuần dương mang tên lửa điều khiển Ticonderoga USS Lake Champlain, cũng như các khu trục hạm lớp Arleigh Burke USS Michael Murphy và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer.

Tàu USS Carl Vinson có khả năng chở tới 90 máy bay và trực thăng.

Tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson được triển khai thực hiện nhiệm vụ định kỳ ở Singapore hôm 5/1 cùng với khoảng 7.500 thủy thủ và phi công. Hải quân Mỹ thông báo “cũng đã triển khai các phi đội bay CVW-2, bao gồm các trực thăng chiến đấu “Black Knight” của Phi đoàn trực thăng chiến đấu trên biển số 4 (HSC-4), “Blue Hawk” của phi đội tấn công máy bay trực thăng HSM-78, “Bounty Hunter” của đội tàu chiến số 2, “Blue Blaster” của phi đội máy bay chiến đấu tấn công VFA-34, “Kestrel” của phi đội VFA-137, “Golden Dragon” của phi đội VFA-192, “Black Eagle” của phi đội máy bay cảnh báo sớm 113, “Gauntlet” của phi đội máy bay tấn công điện tử 136 và các máy bay “Provider” của phi đội máy bay vận tải 30.

Tuần trước, đội tàu tấn công này đã được chuyển hướng để thực hiện sứ mệnh mới.

“Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đã ra lệnh cho nhóm tàu tấn công USS Carl Vinson đi về phương Bắc như một biện pháp thận trọng để duy trì sự sẵn sàng và hiện diện ở Tây Thái Bình Dương”, David Benham, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh, nói trong một tuyên bố hôm 9/4.

“Hạm đội 3 hoạt động với mục đích: Bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương… Mối đe dọa hàng đầu ở khu vực tiếp tục là Triều Tiên, do chương trình thử hạt nhân và theo đuổi khả năng vũ khí hạt nhân bất ổn, thiếu trách nhiệm, thiếu thận trọng của Triều Tiên”, phát ngôn viên David Benham nói thêm.

Trước đó, Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Tướng H.R Mc Master trả lời Fox News hôm 9/4 rằng những con tàu này đang chuyển hướng về Bán đảo Triều Tiên như là một biện pháp “thận trọng”, bởi vì “Triều Tiên đã có hành động khiêu khích”.

Ông McMaster nói: “Tổng thống (Trump) đã yêu cầu đưa ra một loạt các lựa chọn để loại bỏ mối đe dọa Triều Tiên đối với người Mỹ, các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực”.

Căng thẳng Mỹ-Triều Tiên đang leo thang tới mức Tướng Mỹ Vincent K.Brooks , chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) sẽ không trở lại Washington để tham dự một phiên điều trần của Quốc hội.

“Do tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, Tướng Vincent K.Brooks sẽ không tham dự trực tiếp phiên điều trần Ủy ban quân lực tháng 4”, phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Robert Manning cho biết. “Tất cả các quyết định liên quan đến lịch trình của lãnh đạo USFK dựa vào ưu tiên của Liên minh để duy trì sự sẵn sàng ở mọi thời điểm. Đây không phải là chưa có tiền lệ. Những chỉ huy trước đây của USFK cũng đưa ra những quyết định tương tự. Tướng James D.Thurman đã không tham dự phiên điều trần năm 2013 vì trách nhiệm duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu trên Bán đảo Triều Tiên”.

Phản ứng về việc Mỹ đưa tàu USS Carl Vinson tới vùng biển Triều Tiên, Bình Nhưỡng ngày 10/4 tuyên bố “Mỹ sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước những hậu quả thảm khốc”.

Trần Minh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản