Trút Tomahawk vào Syria, Mỹ 'dằn mặt' cả Triều Tiên lẫn Trung Quốc

Vài giờ sau khi bắn 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria, Nhà Trắng nhanh chóng tuyên bố đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ cho toàn thế giới.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Porter (DDG 78) Mỹ phóng một quả tên lửa Tomahawk. Ảnh: Hải quân Mỹ

Nước đầu tiên bị đánh động sau cuộc tấn công vào Syria của Mỹ chính là Triều Tiên, nơi nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong tháng này đã tiếp tục thách thức Washington bằng một vụ thử tên lửa. Theo Financial Times, chính phủ Triều Tiên chỉ trích cuộc tấn công ngày 6/4 ở Syria là một “hành động xâm lược không thể tha thứ” và là lý do thúc đẩy Triều Tiên cần duy trì một kho vũ khí hạt nhân.

Kể từ thời điểm đó, Lầu Năm Góc ra quyết định triển khai một nhóm tàu tấn công do tàu sân bay năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu, tới vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên trong một động thái nhằm “phô diễn lực lượng” theo đánh giá của một quan chức quân đội Mỹ.

Gần ngay Triều Tiên, người hàng xóm Trung Quốc cũng sẽ chú ý đến động thái này, đặc biệt là trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cùng phu nhân dùng bữa tối với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago xa hoa của Tổng thống Mỹ tại bang Florida, thì chùm tên lửa Tomahawk đáp xuống căn cứ không quân ở Syria (xem video dưới).Cuộc tấn công Syria có thể làm dấy lên thêm sự lo lắng vốn đã xuất hiện ở Trung Quốc sau những phát ngôn cứng rắn của các thành viên từ chính quyền Trump trong vấn đề Triều Tiên. Theo NBC, trong một cuộc xem xét gần đây về chính sách Triều Tiên của Mỹ, các phương án triển khai vũ khí hạt nhân Mỹ ở Hàn Quốc và sát hại nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng xuất hiện.

Dennis Wilder, một cựu chuyên gia phân tích Trung Quốc hàng đầu ở Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đánh giá, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giờ đây sẽ phải xem xét nghiêm túc hơn lời răn đe một mình xử lý vấn đề Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Rất khó để biết tác động của việc này với ông Kim Jong-un, nhưng quan chức của ông sẽ phải bận tâm về chính sách với một nước Mỹ hung hăng hơn”, ông Wilder nói.

Trong khi một số chuyên gia Mỹ tin rằng vụ tấn công nhằm vào Syria sẽ thay đổi những phép tính của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng, các nhà phân tích người Trung Quốc lại tỏ ra không đồng thuận, tin rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục duy trì cách tiếp cận thận trọng với người hàng xóm của mình.

Theo Zhao Tong, một chuyên gia về ngoại giao ở Trung tâm Carnegie-Tsinghua, vụ tấn công Syria đã làm thay đổi quan điểm của Trung Quốc về Tổng thống Mỹ Donald Trump ở một cấp độ nhất định. “Trước đây, chúng ta có thể đã nhìn nhận ông ấy là một con hổ giấy, nhưng giờ đây có thể phải cẩn trọng hơn nhiều”, ông nói.

Dù vậy, như phần lớn các nhà phân tích người Trung Quốc, ông Zhao cho biết tình hình chiến lược ở Triều Tiên không thể dễ dàng đem so sánh với Syria và Mỹ sẽ có nhiều điều phải cân nhắc trước khi tung ra một nước cờ. “Năng lực phản công của Triều Tiên cao hơn nhiều. Mỹ cần xem xét những hậu quả của một cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên, như sự an toàn của binh sĩ nước này ở Hàn Quốc và Nhật Bản, và cả các đồng minh của Mỹ”.

Từ lâu, Trung Quốc đã lo ngại việc tạo ra quá nhiều áp lực với người hàng xóm dễ nổi giận Triều Tiên có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế của nước này và tạo ra một cuộc khủng hoảng tị nạn không mong muốn. Trung Quốc còn lo ngại một sự sụp đổ cuối cùng có thể dẫn đến sự thống nhất của Triều Tiên và Hàn Quốc, dẫn đến nguy cơ binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Bán đảo Triều Tiên trên biên giới giáp ranh Trung Quốc.

Nhấn mạnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, tờ Global Times của Trung Quốc ngày 9/4 cảnh báo Bình Nhưỡng cần hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của vấn đề và tránh tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ sáu.

“Nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân số 6, khả năng đó sẽ trở thành một nhân tố quyết định thúc đẩy Washington thực hiện một cuộc phiêu lưu quân sự không thể bị loại trừ. Việc tối quan trọng là Triều Tiên không đánh giá nhầm tình huống trong tương lai. Các cuộc thử hạt nhân sẽ vấp phải những phản ứng chưa từng có tiền lệ từ cộng đồng quốc tế, thậm chí đến mức thay đổi tình hình”, bài báo viết.

Tàu sân bay USS Carl Vinson Mỹ được điều động áp sát Triều Tiên. Ảnh: Military.com

Bán đảo Triều Tiên nóng lên cũng khiến hai quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc đang vô cùng quan ngại về mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng, cũng mất ăn mất ngủ. Họ lo ngại bất kỳ cuộc tấn công nào Washington nhằm vào Bình Nhưỡng cũng có thể khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát động một cuộc tấn công tên lửa về phía Seoul và Tokyo.

Trong bối cảnh không khí căng thẳng và lo lắng bao trùm Bán đảo Triều Tiên, Pang Zhongying, một giáo sư ở Đại học Renmin cho biết cơ hội xảy ra một vụ tấn công vào Triều Tiên ở mức “rất thấp” dù cho Mỹ có đang cố tạo ra một nhận thức gì. “Triều Tiên không phải là Syria. Syria đã suy yếu và không thể đánh trả. Triều Tiên hoàn toàn khác biệt và thậm chí một cuộc không kích cũng có thể tạo ra những hậu quả thảm khốc. Mỹ đang lừa phỉnh đấy thôi”, vị giáo sư cho hay.

Theo Bong Youngshik, một chuyên gia về vấn đề Triều Tiên ở Đại học Yonsei, Seoul cho biết cuộc tấn công Syria là một “cảnh báo gián tiếp cho Bình Nhưỡng, rằng một khi Triều Tiên bước qua giới hạn đỏ, [ông] Trump sẽ không do dự chuyển sức mạnh Mỹ thành hành động”. “Điều này hữu hiệu hơn nhiều dưới góc độ khắc lại một hình ảnh mạnh mẽ của chính quyền Trump trong tâm trí [ông] Kim Jong-un”, ông nói.

Cuối tuần qua, ông Trump đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, về cuộc tấn công Syria và tình hình trên bán đảo.

Đánh giá về tác động cảu vụ tên lửa Mỹ tấn công Syria, Joe Detrani, một cựu nhân viên CIA hàng đầu có nhiều kinh nghiệm tiếp xúc với các quan chức Triều Tiên, tỏ ra không mấy tin tưởng vào một sự thay đổi ở Bình Nhưỡng.

Ông cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ biết lo lắng cho sự an toàn của bản thân, nhưng sẽ không vì vụ tấn công mà thay đổi chính sách của mình.

“Bố ông, Kim Jong-il, theo nghĩa đen đi ẩn nấp sau cuộc chiến tranh vùng Vịnh đầu tiên khi Mỹ sử dụng sức mạnh không quân áp đảo để tiêu diệt quân đội Iraq. [Ông] Kim Jong-un có thể sẽ làm điều tương tự... Tuy nhiên, việc đó sẽ không ngăn cản ông ta tăng cường các chương trình tên lửa và hạt nhân của mình”.

Vũ Anh/Báo Tin Tức
Trung Quốc dàn 150.000 quân lên biên giới phòng Mỹ nã tên lửa vào Triều Tiên?
Trung Quốc dàn 150.000 quân lên biên giới phòng Mỹ nã tên lửa vào Triều Tiên?

Trung Quốc đã triển khai 150.000 binh sĩ tới biên giới với Triều Tiên sẵn sàng đối phó với làn sóng người tị nạn tràn từ nước láng giềng phòng trường hợp Mỹ tấn công giống như vụ dội tên lửa vào Syria, một tờ báo Hàn Quốc cho hay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN