Tàu sân bay USS Carl Vinson áp sát Triều Tiên mạnh cỡ nào?

Sau khi nã tên lửa vào Syria nhằm cảnh báo Bình Nhưỡng, Mỹ đã điều tàu sân bay USS Carl Vinson áp sát Triều Tiên. Được hộ tống bởi nhiều tàu khu trục và tàu tuần dương trang bị hàng trăm quả tên lửa hành trình Tomahawk, sự xuất hiện của USS Carl Vinson được xem là mang tính răn đe mạnh mẽ.

Hải quân Mỹ chuẩn bị phóng một chiếc F18 trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters

Tàu sân bay USS Carl Vinson được Mỹ điều động áp sát Triều Tiên là một trong 10 tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Nimitz thuộc phiên chế của Hải quân Mỹ.

Theo Military Factory, được đặt hàng vào năm 1974 và chính thức phiên chế năm 1982, tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) sở hữu hai lò phản ứng năng lượng hạt nhân Westinghouse-brand A4W cùng 4 turbine hơi, cho phép tàu đạt vận tốc 55 km/giờ với lượng giãn nước 97.000 tấn.

Để vận hành hết công năng của con tàu dài 332,84 m, rộng 76,81 m, cao 12,50 m, USS Carl Vinson có lực lượng thủy thủ đoàn hùng hậu lên tới 5.680 người.

Video đội tàu sân bay USS Carl Vinson rẽ sóng thẳng hướng Triều Tiên:Tàu USS Carl Vinson được trang bị khoảng 90 máy bay nhiều loại, bao gồm tiêm kích hạm F/A-18F Super Hornet, máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye và máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler. Khả năng tấn công của USS Carl Vinson được bổ trợ bằng năng lực phòng thủ gồm: 2 bệ phóng tên lửa đối không Sea Sparrow, 2 bệ phóng tên lửa đối không tầm gần RIM.

Ngoài ra, 3 hệ thống vũ khí CIWS cung cấp năng lực chống tên lửa tầm gần/máy bay trong trường hợp các vật thể này có cơ may vượt qua hệ thống máy bay và năng lực phòng thủ của tàu sân bay USS Carl Vinson.

Tháng 2/2017, Hải quân Mỹ tiết lộ USS Carl Vinson được điều động tuần tra ở vùng Biển Đông có tranh chấp, động thái khiến Trung Quốc vốn có các tuyên bố chủ quyền phi lý đã bị Tòa Trọng tài quốc tế bác bỏ, nổi giận.

Tháng 4/2017, USS Carl Vinson được điều tới khu vực Bán đảo Triều Tiên sau hàng loạt vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, USS Carl Vinson không hoạt động riêng rẽ, mà nằm trong cụm tàu chiến đấu tàu sân bay Carl Vinson, được hộ tống bởi các tàu khu trục tên lửa USS Wayne E. Meyer (DDG-108) và USS Michael Murphy (DDG-112) đều thuộc lớp Arleigh Burke, cùng với tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57) lớp Ticonderoga.

Trong đó, 2 tàu khu trục Mỹ có thể mang tới 128 quả tên lửa  Tomahawk, còn tuần dương hạm lớp Ticonderoga được trang bị tới 122 quả tên lửa Tomahawk. Đây chính là loại tên lửa hành trình mà hai tàu khu trục Mỹ USS Ross và USS Porter nã vào căn cứ không quân Syria hôm 6/4 (7/4 theo giờ VN).

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, vụ tấn công đã làm hư hại hoặc phá hủy 20% máy bay có thể hoạt động được của Syria, cũng như các kho nhiên liệu, đạn dược và năng lực phòng không của quốc gia Trung Đông này.

Vũ Anh/Báo Tin Tức
Mỹ chuẩn bị nhiều phương án đối phó với đe dọa từ Triều Tiên
Mỹ chuẩn bị nhiều phương án đối phó với đe dọa từ Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dự trù "một loạt lựa chọn" đối với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân mà CHDCND Triều Tiên có thể gây ra cho Washington và các nước đồng minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN