Tổng thống Mỹ thừa nhận thách thức trong cuộc chiến chống IS

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thừa nhận những khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố nói chung và chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria và Iraq nói riêng, song khẳng định rằng Mỹ có thể đánh bại lực lượng này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Obama phát biểu trong cuộc họp báo cuối cùng năm 2015 từ Nhà Trắng ngày 18/12 cho biết năm qua, liên quân do Mỹ đứng đầu đã đạt được những bước tiến vững chắc trong cuộc chiến chống IS và bày tỏ tin tưởng lực lượng này sẽ bị xóa sổ. Ông nói: “Chúng ta sẽ đánh bại IS và chúng ta sẽ làm được điều đó bằng cách cô lập chúng một cách có hệ thống, chặn mọi nguồn lực và tài chính của chúng, tiêu diệt những thủ lĩnh cấp cao của IS cũng như xóa sổ các cơ sở hạ tầng của chúng”.

Tổng thống Obama cũng thừa nhận những phần tử được gọi là “sói đơn độc” có tư tưởng ủng hộ IS đang là mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia của nước Mỹ. Theo ông, IS đang truyền bá, lôi kéo và kích động những phần tử cực đoan tại Mỹ, đồng thời thừa nhận việc phát hiện và ngăn chặn những đối tượng này là một thách thức đối với các lực lượng thực thi pháp luật.

Tổng thống Obama cho rằng cuộc chiến tại Syria đã tạo ra “mảnh đất màu mỡ” cho IS phát triển và cuộc chiến đó không thể chấm dứt trừ phi Syria có một chính phủ hợp pháp được đa số người dân quốc gia Trung Đông này công nhận. Người lãnh đạo Nhà Trắng cũng bác bỏ ý tưởng của Nga và Iran về việc Washington hợp tác với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad để chống IS vì cho rằng điều đó sẽ khiến nước Mỹ “càng dễ trở thành mục tiêu của các hành động khủng bố hơn”.

TTXVN/Tin Tức
Hệ thống phòng không Nga không cản trở cuộc chiến chống IS
Hệ thống phòng không Nga không cản trở cuộc chiến chống IS

Mỹ ngày 18/12 đã phủ nhận thông tin rằng việc Nga triển khai các hệ phòng phòng không tại Syria đang cản trở những nỗ lực của liên minh do Mỹ đứng đầu trong việc oanh tạc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN