Đột nhập cơ sở lọc dầu tồi tàn của phiến quân IS

Theo nhận xét của phần lớn các chuyên gia, nguồn thu nhập chính của nhóm khủng bố giàu nhất thế giới Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là do buôn bán dầu lậu khai thác từ khu vực chiếm đóng ở Iraq và Syria.

Chủ của một cơ sở lọc dầu ở thị trấn Marchmarin (tỉnh Idlib, Syria) cho biết họ nhận dầu thô từ những vùng do IS kiểm soát tại tỉnh Deir al-Zor và Iraq. 

Theo số liệu điều tra của tờ Financial Times, ước tính phiến quân IS có thể thu về trung bình 1,5 triệu USD/ngày khi bán dầu khai thác được tại Iraq và Syria với giá từ 20-45 USD/thùng. Nhiều quan chức tình báo của Mỹ và Iraq cho rằng IS có thể khai thác 30.000 thùng/ngày tại Syria và khoảng 20.000 thùng/ngày tại Iraq. Các thủ lĩnh của IS luôn khẳng định dầu mỏ là “vũ khí chiến lược” của nhóm khủng bố này.


Phóng viên ảnh Khalil Ashawi của Reuters đã bất chấp nguy hiểm cố thâm nhập vào một cơ sở lọc dầu của IS tại tỉnh Idlib để cho độc giả có cái nhìn cận cảnh về cơ sở lọc dầu tuy tồi tàn nhưng có thể kiếm về hàng triệu USD cho quân khủng bố.

Tham vọng sắp tới của nhóm khủng bố là tìm các cơ sở khai thác dầu khác tại Libya và ngoài căn cứ địa của chúng tại Syria.

Tình báo Mỹ ước tính phiến quân IS có thể bán tới 40 triệu USD dầu/tháng qua đường vận chuyển bằng những chuyến xe tải đi xuyên qua các mặt trận tiền tuyến tại Syria.

Công nhân trong cơ sở lọc dầu cho phóng viên xem thành phẩm cuối cùng sau quá trình lọc.

Các thùng dầu han gỉ do lâu ngày không được bảo quản.

Sau vụ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga, Moskva đã buộc tội Ankara tiêu thụ dầu lậu, thậm chí còn hưởng lợi từ hoạt động buôn bán bất hợp pháp của IS.

Một nhân công kiểm tra sản phẩm cuối cùng tại cơ sở lọc dầu ở thị trấn Marchmarin.

Tất cả quá trình lọc dầu đều được tiến hành ở ngoài trời, không có nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn.


Hồng Hạnh (theo Reuters)
Israel bao tiêu phần lớn dầu lậu của IS
Israel bao tiêu phần lớn dầu lậu của IS

Israel là đối tác chủ chốt tiêu thụ dầu lậu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng – truyền thông tại Trung Đông đưa tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN