Tổng thống Mỹ 'sẽ sớm' quyết định Triều Tiên có tài trợ khủng bố hay không

Tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa tới Nhật Bản sáng 5/11, cho biết Washington sẽ "sớm" quyết định về việc liệu có đưa Triều Tiên trở lại danh sách quốc gia tài trợ khủng bố hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Căn cứ không quân Yokota của Mỹ ở Tokyo, Nhật Bản ngày 5/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới trên Không lực 1 trên đường tới Nhật Bản - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á chính thức của mình, ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ rất sớm đưa ra quyết định về việc đó".

Ông Trump còn cho biết ông có kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến công du này và đề nghị ông Putin tăng cường hợp tác trong việc kiềm chế Triều Tiên. Ông Trump nêu rõ: "Chúng tôi muốn Tổng thống Putin hỗ trợ trong vấn đề Triều Tiên".

Nguyên thủ Mỹ được cho là sẽ hội đàm với người đồng cấp Nga bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xóa Triều Tiên khỏi danh sách tài trợ khủng bố hồi tháng 10/2008 dưới thời Tổng thống George W. Bush nhờ những tiến triển trong đàm phán về giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Hiện nay, bộ này vẫn liệt Iran, Sudan và Syria là những quốc gia tài trợ khủng bố.

TTXVN/Báo Tin Tức
Câu lạc bộ hâm mộ Triều Tiên tại Tokyo
Câu lạc bộ hâm mộ Triều Tiên tại Tokyo

Nhật Bản đã bất bình khi CHDCND Triều Tiên phóng thử 2 quả tên lửa qua lãnh thổ nước này trong ngày 29/8 và 15/9. Tuy nhiên, tại Tokyo có một câu lạc bộ đặc biệt dành cho những người Nhật Bản hâm mộ Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN