Tổng thống Mỹ 'phản pháo' cáo buộc lạm quyền

Trước việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner tuyên bố sẽ phát đơn kiện Tổng thống Barack Obama về tội lạm dụng quyền lực, ngày 27/6, ông chủ Nhà Trắng đã chỉ trích mạnh mẽ các nghị sĩ đảng Cộng hòa, cho rằng họ là "những người phá rối vô trách nhiệm" tại quốc hội khi luôn cản trở việc thông qua các chính sách quan trọng của đất nước.

Phát biểu trước khoảng 3.500 người dân tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Tổng thống Obama cáo buộc rằng trong năm 2014, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại quốc hội đã trì hoãn hoặc bác bỏ nhiều ý kiến quan trọng giúp hỗ trợ tầng lớp trung lưu như chính sách tăng lương tối thiểu cho các nhân viên liên bang hay gia hạn trợ cấp thất nghiệp. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh đấy là lý do ông buộc phải sử dụng quyền hành pháp của mình để có thể nhanh chóng ban hành các sắc lệnh hành chính nhằm thực thi những chủ trương chính sách của Nhà Trắng mà không phải mất thời gian dài chờ quốc hội phê chuẩn.

Tổng thống Obama vẫy chào người đến nghe ông nói chuyện tại thành phố Minneapolis.


Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định luôn lắng nghe ý nguyện và không ngừng nỗ lực cống hiến vì lợi ích của người dân, đồng thời cáo buộc giới chức đảng Cộng hòa đã "không làm gì" ngoài việc chỉ trích ông cũng như liên tiếp ngăn cản thông qua các chính sách mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế và người dân Mỹ.

Người phát ngôn Chủ tịch Hạ viện Michael Steel ngay lập tức bác bỏ những chỉ trích trên của ông Obama, cho rằng người dân Mỹ, các đại diện do dân bầu ra và tòa án tối cao đều bày tỏ quan ngại trước việc Tổng thống Obama đã hành xử không theo quy định của hiến pháp.

Trước đó, ngày 25/6, hạ nghị sỹ Cộng hòa Boehner tuyên bố kiện Tổng thống Obama với cáo buộc ông chủ Nhà Trắng theo chủ nghĩa đơn phương, lạm dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp, tự đưa ra các sắc lệnh hành chính mà không thông qua quốc hội. Tuy nhiên, ông Boehner cũng bác bỏ đánh giá cho rằng việc khởi kiện tổng thống là nhằm luận tội người đứng đầu Nhà Trắng và tạo lợi thế cho đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.


Lâu nay, đảng Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Obama lạm quyền khi ký các sắc lệnh hành chính chưa có sự chấp thuận của quốc hội như tăng lương tối thiểu cho các nhân viên liên bang, ngừng trục xuất nhiều trẻ em nước ngoài nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ và gần đây nhất là sắc lệnh kéo dài thời gian nghỉ phép cho những cặp vợ chồng đồng tính, cấm các nhà thầu liên bang có những đối xử phân biệt đối với những người lao động đồng tính. Trước đó, do tình trạng bế tắc kéo dài trong chính trường Washington, trong thông điệp liên bang đầu năm 2014, Tổng thống Obama một mặt kêu gọi phe Cộng hòa hợp tác, mặt khác dọa sẽ sử dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp để thúc đẩy các chính sách mà Nhà Trắng cho là có lợi cho nền kinh tế và người dân Mỹ.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản