Tổng thống Mỹ nêu vấn đề con tin Nhật Bản

Phát biểu tại họp báo ngày 12/6 ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tại cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra vào sáng cùng ngày, ông đã nêu vấn đề Triều Tiên bắt cóc các con tin Nhật Bản trong chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, phải) cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh, trái) diễn ra vào sáng cùng ngày, ông đã nêu vấn đề Triều Tiên bắt cóc con tin Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hai lần tới Mỹ đề nghị Tổng thống Trump thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên về vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980. Ông Trump đã thực hiện lời hứa nêu vấn đề này trong cuộc gặp ông Kim Jong-un.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này quyết tâm giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc thông qua các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Suga cũng bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ thay đổi những chính sách của nước này "với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều".

Ngày 12/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tuyên bố chung mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ký kết sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore.

Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản sẽ làm mọi điều có thể trong việc hợp tác với Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông Abe cũng mong muốn thảo luận với Tổng thống Trump về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trước đó, sáng cùng ngày, Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử và ký kết Tuyên bố chung, trong đó nhất trí thiết lập quan hệ song phương kiểu mới; nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên; và cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản