Tiết lộ mới: Hai ông Trump, Kim Jong-un đã bí mật nói chuyện trực tiếp trước Hội nghị Thượng đỉnh

Tại cuộc họp báo chiều 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ ông đã nói chuyện trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước cả khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tổng thống Mỹ Trump tại cuộc họp báo ở Singapore. Ảnh: Straits Times

Khi trả lời câu hỏi của phóng viên kênh ABC tại họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Trump cho biết đã nói chuyện với ông Kim Jong-un và những người khác trước thời điểm hội nghị diễn ra.

Trước đó, trong một lần tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hồi tháng 4, Tổng thống Trump đã nói với phóng viên rằng ông đã nói chuyện riêng với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, một phụ tá vội đính chính tuyên bố đó, nói rằng đó là các quan chức Mỹ khác nói chuyện với ông Kim Jong-un.

Tổng thống Trump mô tả cuộc gặp của ông với ông Kim Jong-un diễn ra khá “căng thẳng”. Ông cho biết ông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa được thực hiện và ông Trump khẳng định mình tin điều đó.

Phát biểu họp báo tại khách sạn Capella, Tổng thống Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ ngừng tập trận chung với Hàn Quốc với lý do các cuộc tập trận rất tốn kém và khiêu khích.

Tổng thống Trump đã công bố với báo giới toàn văn Tuyên bố chung đã ký với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đồng thời sẽ phá hủy một bãi thử tên lửa quan trọng, nhưng không công bố chi tiết. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh cuộc Chiến tranh Triều Tiên "sẽ sớm kết thúc". 

Theo nhận định của Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên là người "thẳng thắn, chân thành và có tinh thần xây dựng".

Họp báo tại Singapore được tổ chức lúc 15 giờ (giờ Việt Nam), vài tiếng sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều ký kết Tuyên bố chung, nhấn mạnh hướng tới phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản