Tổng thống Mỹ muốn một 'thỏa thuận thích hợp' với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/11 nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn tiến “rất suôn sẻ,” nhưng Mỹ sẽ chỉ đạt thỏa thuận với Bắc Kinh nếu đó là thỏa thuận thích hợp đối với Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố bức thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thỏa thuận thương mại ban đầu với Trung Quốc tại Nhà Trắng ngày 11/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời các phóng viên trước khi rời Căn cứ Hỗn hợp Andrew để đến thăm thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, ông Trump nói rằng các cuộc đàm phán diễn tiến chậm hơn so với mong muốn của ông, nhưng Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận hơn là ông muốn.

Ông nói: “Các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn tiến rất suôn sẻ và nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận mà chúng tôi muốn thì nó sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời và nếu nó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, tôi sẽ không ký. Tôi muốn đạt một thỏa thuận, nhưng nó phải là một thỏa thuận thích hợp”.

 Ông Trump nói đã có những thông tin không chính xác về việc Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ thuế quan, mà theo lời ông đã mang lại hàng chục tỷ USD cho Mỹ và không lâu nữa sẽ là “hàng trăm tỷ USD”. Tuy nhiên, ông không đưa ra thêm thông tin cụ thể nào.

Ngày 7/11 có thông tin cho rằng Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí giảm bớt thuế quan đối với hàng hóa của nhau trong một thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”. Nhưng ý tưởng về việc giảm bớt thuế quan đã vấp phải sự phản đối gay gắt trong chính quyền Tổng thống Trump.

Sau đó, vào ngày 8/11, Tổng thống Trump nói ông vẫn chưa đồng ý giảm bớt thuế quan của Mỹ, điều mà Bắc Kinh tìm kiếm, trong khi hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới tìm cách giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng qua.

Ông Trump cũng nói rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nếu hoàn tất, sẽ được ký kết tại Mỹ, như ở bang Iowa hoặc một vùng nông nghiệp tương tự. Bang nông nghiệp Iowa bị ảnh hưởng nặng nề vì thuế quan trả đũa của Trung Quốc nhằm vào đậu tương, thịt lợn và các sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong và ngoài chính phủ Mỹ cảnh báo rằng thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” vẫn có thể sụp đổ. Các quan chức Mỹ cho biết vẫn còn rất nhiều việc phải làm khi ông Trump loan báo những nét chính của một thỏa thuận tạm thời vào tháng trước, trong khi Bắc Kinh kể từ đó đã phản bác các đòi hỏi của Mỹ về việc mua nông sản số lượng lớn cùng những vấn đề khác.

 

H.Thủy/TTXVN (Theo Đài TNHK)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản