Tổng thống Mỹ đe dọa đình chỉ Quốc hội liên quan việc bổ nhiệm nhân sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 dọa sẽ đình chỉ Quốc hội để ông có thể bổ nhiệm các quan chức mà không cần sự thông qua của cơ quan lập pháp.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington, DC ngày 8/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Trump đã bảy tỏ thất vọng về việc các nghị sĩ không có mặt tại Washington để thông qua các đề cử một loạt vị trí trong chính phủ. Ông chỉ trích các nghị sĩ đảng Dân chủ ở Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã ngăn cản việc bổ nhiệm một số quan chức hàng đầu trong chính phủ mà ông đề cử trong khi các quyết định bổ nhiệm này cần được Thượng viện phê chuẩn. 

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi sẽ sử dụng quyền hạn hợp hiến để đình chỉ cả hai viện Quốc hội". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Tôi không muốn sử dụng quyền hạn này. Có thể chúng tôi sẽ phải xử lý vấn đề tại tòa án".    

Theo Hiến pháp Mỹ, tổng thống được quyền đưa ra các quyết định bổ nhiệm nhân sự trong trường hợp Quốc hội không họp.

Cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông báo kỳ nghỉ lễ Phục sinh hằng năm, theo đó cả hai viện sẽ không họp trong 2 tuần của tháng 4. Kế hoạch này được công bố trước khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ. Trong khi đó, các nghị sĩ của hai đảng đều thông báo kế hoạch trở lại làm việc tại Washington vào ngày 4/5.

Lan Phương (TTXVN)
Tổng thống Trump khẳng định thẩm quyền quyết định mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ
Tổng thống Trump khẳng định thẩm quyền quyết định mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ

Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, chỉ ông mới có quyền quyết định về khi nào cho phép mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ, thay vì các thống đốc bang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN