Tổng thống Mỹ: Đảng Dân chủ sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện

Hơn một tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, theo đó sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ viện và 1/3 trong tổng số 100 ghế Thượng viện, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ tin tưởng đảng Dân chủ của ông sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện mặc dù thừa nhận đà phục hồi kinh tế vẫn chưa thực sự như kỳ vọng của một số bộ phận dân chúng.

Đảng Dân chủ Mỹ có biểu tượng hình con lừa.


Viện dẫn những số liệu kinh tế trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình "60 Minutes" của kênh truyền hình CBS ngày 28/9, Tổng thống Obama nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng trở lại so với thời điểm tháng 1/2009 khi ông nhậm chức nhiệm kỳ thứ nhất.

Các chỉ số quan trọng của nền kinh tế như tỷ lệ thất nghiệp và thâm hụt thương mại đều giảm mạnh, trong khi tốc độ tăng trưởng của các công ty lớn được đánh giá là cao nhất trong những thập kỷ qua. Liên tiếp trong một thời gian dài nhất từ trước tới nay, khu vực kinh tế tư nhân tạo ra nhiều việc làm mới. Ông khẳng định kinh tế Mỹ đang ở thời điểm tốt hơn nhiều so với cách đây 6 năm.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng thừa nhận nhiều người dân Mỹ vẫn chưa cảm nhận được những chuyển biến của nền kinh tế trong giai đoạn hậu "bão" tài chính, được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ Cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước. Nguyên nhân là do thu nhập và mức lương của người lao động chưa có nhiều cải thiện. Ông đưa ra các giải pháp cho vấn đề này, đó là tăng mức lương tối thiểu, đảm bảo sự công bằng về thu nhập giữa hai giới và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, trong số 33/100 ghế Thượng viện phải bầu lại có 21 ghế của đảng Dân chủ và 15 ghế của đảng Cộng hòa. Hiện đảng Dân chủ đang nắm giữ 53 ghế, đảng Cộng hòa 45 ghế và 2 ghế độc lập. Với tương quan lực lượng này, các nghị sỹ Cộng hòa hy vọng có thể lật ngược tình thế và giành quyền kiển soát Thượng viện để độc chiếm Quốc hội lưỡng viện hiện nay, đẩy chính quyền của Tổng thống Obama vào thế khó trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ thứ hai.

Theo kết quả thăm dò chung mới nhất của kênh truyền hình NBC News/Wall Street Journal, cử tri Mỹ đánh giá hiệu quả hoạt động của Quốc hội khóa 113 hiện nay là kém nhất trong lịch sử đương đại. Trong số gần 700 người được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, có tới 74% cử tri đăng ký được hỏi cho rằng Quốc hội hoạt động "rất kém", 19% nói rằng "có hiệu quả đôi chút" và 3% cho là "có hiệu quả".


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản