Mỹ: Đảng Dân chủ bị cáo buộc chống người da trắng

Trong một bước đi phản ánh rõ chiều hướng khẩu chiến ngày càng gay gắt trước kỳ bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới tại Mỹ, ngày 4/8, đại diện của phe Cộng hòa cáo buộc đảng Dân chủ phát động cuộc chiến chống người da trắng.

Đây là động thái mới nhất của các chính khách Cộng hòa nhằm phản đối dự luật cải cách nhập cư mà họ đánh giá là sẽ tạo lợi thế cho đối thủ Dân chủ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn trả lời phỏng vấn ngày 4/8 của Hạ nghị sỹ Cộng hòa Mo Brooks bác bỏ những nhận định cho rằng thái độ cứng rắn của các nhà lập pháp đảng Con Voi (biểu tượng của Cộng hòa) trong vấn đề người nhập cư có thể gây tổn thương vị thế của đảng này trong khối cử tri gốc Mỹ Latinh.

Hạ nghị sỹ Cộng hòa Mo Brooks.


Ngược lại, vị Hạ nghị sỹ liên bang đại diện cho bang Alaska này cho rằng đảng Con Lừa (biểu tượng của Dân chủ) đang gây tổn hại tới viễn cảnh của họ trong khối cử tri da trắng. Ông Brooks cáo buộc đảng Dân chủ đang phát động một cuộc chiến chống người da trắng.

Hạ nghị sỹ Brooks dẫn quan điểm của phe Dân chủ cho rằng người da trắng ở Mỹ chán ghét mọi sắc tộc khác. Theo Hạ nghị sỹ Brooks, đây là một phần trong chiến lược đấu tranh giai cấp, mà Tổng thống Barack Obama bắt đầu theo đuổi từ năm 2008 và tiếp tục cho tới tận 2013, theo đó phân loại người Mỹ theo sắc tộc, giới tính và tín ngưỡng…

Phát biểu trên đây của Hạ nghị sỹ Brooks được đưa ra sau lời bình phẩm của chuyên gia Ron Fournier hôm 3/8 nói rằng người Mỹ gốc Mỹ Latinh, nhóm cử tri phát triển nhanh nhất ở Mỹ, có quan niệm nghĩ rằng đảng Cộng hòa ghét họ vì đây là đảng của người da trắng.

Trước đó, Tổng thống Obama đã chỉ trích các đối thủ Cộng hòa tại Quốc hội từ chối thông qua dự luật cải cách nhập cư trong năm nay, một việc làm mà các chuyên gia đánh giá là “một đòn giáng mạnh vào ưu tiên đối nội hàng đầu trong nhiệm kỳ hai của ông Obama".

Chủ trương của Tổng thống Obama là tiến hành cải cách hệ thống nhập cư, theo đó mở ra cơ hội cho hơn 11 triệu người nhập cư không đủ giấy tờ được cấp thẻ lao động và có thể trở thành công dân Mỹ, số còn lại sẽ bị trả về nước.

Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa cương quyết phản đối vì cho rằng ủng hộ dự luật mà Thượng viện do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát thông qua hồi tháng Sáu năm ngoái chẳng khác nào như một cuộc “đại ân xá” nhằm lôi kéo cử tri trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào ngày 4/11 tới.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản