Tổng thống Mỹ chỉ trích chính sách lãi suất của FED

Ngày 19/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích chính sách lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), dù hầu hết chuyên gia kinh tế tin rằng lạm phát ở mức cao nhất trong 7 năm qua và thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 40 năm trở lại đây có thể là lời giải thích hợp lý cho chính sách tăng lãi suất và một đồng USD mạnh gần đây của ngân hàng trung ương.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích chính sách lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, Tổng thống Trump bày tỏ lo ngại về tác động tiềm ẩn đối với nền kinh tế Mỹ và khả năng cạnh tranh của công ty Mỹ nếu lãi suất tăng và đồng USD mạnh. Ông nói: "Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ giảm giá và đồng USD mạnh sẽ gây bất lợi cho chúng ta. Tôi không hài lòng với chính sách này, tuy nhiên, tôi vẫn để cho họ (FED) làm điều họ nghĩ là tốt nhất".

Sau hơn 6 năm giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục, nhằm phục hồi nền kinh tế Mỹ từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, FED đã bắt đầu tăng nhẹ lãi suất từ tháng 12/2015 và đã áp dụng 5 đợt tăng kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017.

Trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 18/7 vừa qua, Chủ tịch FED Jeroma Powell đã công bố kế hoạch tiếp tục hai đợt tăng lãi suất trong nửa cuối năm nay. Tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Mỹ quanh mức 2% trong quý I/2018 và việc tăng lãi suất vào thời điểm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đều giữ nguyên lãi suất thấp, đã giúp đồng USD "leo lên" mức cao nhất trong vòng một năm qua.

TTXVN/Báo Tin tức
FED cảnh báo cuộc đấu thuế quan của Mỹ gây tổn hại doanh nghiệp
FED cảnh báo cuộc đấu thuế quan của Mỹ gây tổn hại doanh nghiệp

Ngày 18/7, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell khẳng định các doanh nghiệp của Mỹ đã bị tổn hại bởi "cuộc đấu" thuế quan nhằm vào những sản phẩm chủ chốt, đồng thời cho rằng nếu chính sách thương mại của Washington giúp giảm bớt thuế quan, điều này sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN