Tổng thống Mỹ B.Obama bỏ hạn chế tài chính cho Palextin

Ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký lệnh bãi bỏ những hạn chế cung cấp tài chính cho Chính quyền Palextin (PA), đồng thời tuyên bố rằng viện trợ cho PA có ý nghĩa "quan trọng đối với các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ".

Trước đó, một gói viện trợ trị giá 192 triệu USD trong khoản tiền viện trợ kinh tế mà Mỹ dành cho Palextin đã bị Quốc hội Mỹ phong tỏa nhằm đáp trả việc Palextin bất chấp ngăn cản của Mỹ đệ đơn xin gia nhập Liên hợp quốc hồi tháng 9/2011. Tuy nhiên trong thông cáo nội bộ gửi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Obama cho rằng việc giải ngân các ngân quĩ cho PA là thích hợp. Theo đó, ông Oama đã chỉ thị cho bà Clintơn thông báo với Quốc hội về quyết định này.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Tommy Vietor cho biết các ngân khoản trên là nhằm đảm bảo "khả năng tiếp tục tồn tại của chính quyền ôn hòa dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mahmoud Abbas và Thủ tướng Salam Fayyad". Theo ông Vaitơ, PA đã thừa nhận quyền tồn tại của Ixraen, cam kết từ bỏ bạo lực và chấp nhận các thỏa thuận trước đó, bao gồm "Lộ trình hòa bình" do nhóm "Bộ Tứ" gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga bảo trợ.                                                                        Người Palestine đã luôn phải sống trong cảnh tài chính eo hẹp
                                                                        nhiều năm nay. Ảnh internet.

Trước đó, ngày 11/4, tại thủ đô Washington, Mỹ, các thành viên tham gia nhóm "Bộ Tứ" đã nhóm họp để thảo luận biện pháp giúp khôi phục hòa đàm trực tiếp giữa Palextin và Ixraen, trong đó kêu gọi các nhà tài trợ chuyển giao viện trợ như đã hứa tới người dân Palextin, đồng thời hối thúc người dân hai nước xây dựng lòng tin để sớm nối lại các cuộc hòa đàm./.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản