Tổng thống Mỹ biện minh cho hành động can thiệp tại Libi

 Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nước này không thể tiếp tục gánh chịu những phí tổn tương tự như trong cuộc chiến ở Irắc bằng việc tìm cách sử dụng sức mạnh quân sự lật đổ nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi.

Tổng thống Obama trong bài phát biểu ngày 29/3. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong bài phát biểu được truyền hình trên toàn quốc, Tổng thống Obama nói: "Nói thẳng ra là chúng ta đã đi vào con đường ở Irắc... Nhưng sự thay đổi chế độ ở đó mất 8 năm, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người Mỹ và Irắc cũng như gần 1.000 tỷ USD. Đó không phải là điều mà chúng ta có thể lặp lại ở Libi".

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng biện minh mạnh mẽ cho hành động can thiệp của Mỹ tại Libi, cho rằng khi những lợi ích và giá trị của Mỹ đang lâm nguy, "chúng ta có trách nhiệm phải hành động". Ông Obama nói: "Lưu tâm đến những rủi ro và chi phí cho hành động quân sự, chúng ta đương nhiên miễn cưỡng sử dụng vũ lực để giải quyết nhiều thách thức trên thế giới. Nhưng khi những lợi ích và giá trị của Mỹ bị đe dọa, chúng ta có trách nhiệm hành động. Đó là những gì đã xảy ra ở Libi trong sáu tuần qua".

Tổng thống Mỹ cho biết thêm NATO sẽ tiếp nhận toàn quyền chỉ huy chiến dịch quân sự của liên quân ở Libi từ ngày 30/3. Ông cũng cam kết quân đội Mỹ sẽ giảm bớt sự can dự của nước này khi các đồng minh tiến tới gánh vác trách nhiệm chính của chiến dịch, còn Oasinhtơn sẽ đóng vai trò hỗ trợ hậu cần, tình báo, tìm kiếm cứu nạn.... Ông Obama khẳng định hành động quân sự của liên quân đã đập tan ưu thế của lực lượng chính phủ Libi.

Song song với tuyên bố của Tổng thống Obama, các quan chức quân đội Mỹ cùng ngày thông báo Lầu Năm Góc đã bắt đầu rút một số tàu khỏi Địa Trung Hải. Phó Đô đốc Bill Gortney, một thành viên Hội đồng tham mưu liên quân của Mỹ, nói với báo giới rằng tàu USS Providence, một trong ba tàu ngầm được Mỹ triển khai tại vùng biển này để tấn công Libi, đã được điều động sang nhiệm vụ khác.

TTXVN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản