Tổng thống Moldova bị tạm dừng chức vụ

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, ngày 24/9, Tòa án Hiến pháp Moldova đã tạm thời đình chỉ chức vụ của Tổng thống Igor Dodon theo đề nghị của các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Moldova Igor Dodon. Ảnh: TASS/TTXVN

Quyết định của Tòa án Hiến pháp mở đường cho Chủ tịch Quốc hội nước này trở thành quyền Tổng thống và ký lệnh bổ nhiệm Bộ trưởng Y tế, An sinh Xã hội và Gia đình, cũng như Bộ trưởng Nông nghiệp, Phát triển khu vực, Bảo vệ môi trường sau khi ông Dodon một lần nữa từ chối bổ nhiệm theo đệ trình của Thủ tướng nước này.

Hồi tháng 9 vừa qua, ông Dodon đã từ chối bổ nhiệm hai chức vụ này vì lý do một ứng cử viên không có trình độ y học, còn ứng cử viên còn lại có nhiều nghi ngờ chưa được làm rõ.

Theo luật pháp Moldova, Tổng thống có quyền từ chối phê chuẩn các ứng cử viên do Thủ tướng đệ trình, song chỉ một lần duy nhất.

Khi đệ trình được đưa ra lần thứ hai, Tổng thống có nghĩa vụ phải phê chuẩn bổ nhiệm. Nếu Tổng thống từ chối thì quyền hạn của ông sẽ được chuyển cho Chủ tịch Quốc hội để Chủ tịch Quốc hội có thể ký sắc lệnh thay Tổng thống.

Tổng thống Dodon đã từng ba lần bị tạm dừng chức vụ, trong đó hai lần vì lý do từ chối phê chuẩn ứng cử viên bộ trưởng. Trong hai lần đó, quyết định bổ nhiệm cuối cùng do Chủ tịch Quốc hội Andrian Kandu ký.

Tâm Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản