Tòa án Hiến pháp Moldova đình chỉ quyền lực của Tổng thống

Ngày 2/1, Tòa án Hiến pháp Moldova đã đình chỉ tạm thời quyền lực của Tổng thống nước này Igor Dodon do từ chối phê chuẩn một số thành viên nội các.

Tổng thống Moldova Igor Dodon tại cuộc họp báo ở thủ đô Chisinau ngày 28/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong tuyên bố, tòa án nêu rõ "Tổng thống có quyền từ chối việc phê chuẩn ứng cử viên cho nội các chỉ một lần", tuy nhiên, Tổng thống Dodon đã nhiều lần từ chối bổ nhiệm 5 bộ trưởng và 2 thứ trưởng. Do đó, tòa án tuyên bố đình chỉ tạm thời quyền lực của Tổng thống.

Theo quyết định của tòa, việc bổ nhiệm 7 quan chức này sẽ do Thủ tướng hoặc Chủ tịch Quốc hội tiến hành vào ngày 5/1 tới.

Trong phản ứng của mình, Tổng thống Dodon cho rằng quyết định này đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục pháp lý, thậm chí vi phạm dân chủ.


Trước đó, ông Dodon đã chặn việc lựa chọn các bộ trưởng mới của chính phủ trong một cuộc cải tổ nội các khi cho rằng các ứng cử viên không đủ khả năng đồng thời cáo buộc một số người có dính líu đến vụ bê bối lớn 1 tỷ USD bị rút khỏi hệ thống ngân hàng.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Moldova cấm quân đội tham dự cuộc tập trận của NATO
Tổng thống Moldova cấm quân đội tham dự cuộc tập trận của NATO

Tổng thống Moldova Igor Dodon không cho phép cử quân đội nước này tham dự cuộc tập trận của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mang tên Rapid Trident.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN