Tổng thống mới của Hàn Quốc sẽ đối mặt với nhiều thách thức

Ngày 9/5, người dân Hàn quốc đi bầu ra tổng thống kế tiếp của mình. Bất cứ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này đều sẽ phải đối mặt với các thách thức quốc nội và quốc tế nghiêm trọng.

Các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, Sim Sang-Jung, Yoo Seung-Min, Ahn Cheol-Soo và Hong Joon-Pyo chụp ảnh chung trước buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình ở Seoul ngày 28/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Một trong các vấn đề thách thức nhất đối với vị tổng thống mới sẽ là làm thế nào để quản lý hiệu quả quốc gia bị chia rẽ này. Xã hội Hàn Quốc đang bị chia thành những người muốn một cuộc cải cách kinh tế, chính trị căn bản và những người duy trì sự thông cảm cho Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Hơn nữa, Quốc hội Hàn Quốc vẫn sẽ bị chia rẽ cho tới khi một cuộc bầu cử lập pháp tiếp theo vào tháng 4/2020, trong khi hiện không có bất cứ đảng của ứng cử viên nào có hơn 150 ghế/tổng số 300 ghế. Đảng Minjoo của ứng cử viên Moon Jae-in, người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử tổng thống, chỉ có 119 ghế. Bởi vậy, ngay cả khi ông Moon giành chiến thắng, ông và đảng của mình cũng sẽ phải đàm phán với các đảng khác để thông qua các luật.

Bên cạnh đó, còn có vô số các thách thức quốc tế. Đầu tiên là xoay sở với đồng minh Mỹ và Tổng thống Donald Trump khó dự đoán của nước này. Chính quyền Trump muốn xem xét và sửa đổi thỏa thuận thương mại tự do Mỹ - Hàn. Hiện vẫn chưa rõ Washington muốn thay đổi điều gì, nhưng động thái này đã gây ra sự lo lắng đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc, đặc biệt là khi nền kinh tế của nước này đang chững lại.

Tiếp theo là vấn đề Triều Tiên. Mối de dọa từ chế độ Bình Nhưỡng đã gia tăng trong vài thái qua, với các vụ thử tên lửa và tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân. Viễn cảnh Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ đang gây ra lo lắng đối với phần phía Nam của bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống mới của Hàn Quốc sẽ có nhiều việc phải làm sau khi nhậm chức vào ngày 10/5. Cân bằng các kỳ vọng trong nước và xử lý tinh tế quan hệ với các nước láng giềng, trong khi phải đối phó với cuộc đua trở thành cường quốc hạt nhân của Triều Tiên sẽ khiến cho vị tổng thống mới của Hàn Quốc có một nhiệm kỳ 5 năm đầy thách thức.

TTXVN/Tin Tức
Cử tri Hàn Quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống
Cử tri Hàn Quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống

Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Hàn Quốc đã bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng (giờ Hàn Quốc) 9/5 tại 13.964 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Hàng chục triệu cử tri Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu để bầu ra một tổng thống lãnh đạo nước này trong 5 năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN