Dân Hàn Quốc sống gần khu vực triển khai THAAD lên tiếng phản đối

Theo hãng tin Yonhap, ngày 8/5, hàng trăm người dân sống gần khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc đã gửi kháng nghị tới Toà án Hiến pháp nước này để xin lệnh của toà chống lại việc xây dựng và hoạt động của cơ sở quân sự này.

Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển tới Seongju ngày 27/4. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tổng cộng 527 người dân ở thị trấn Seongju và khu vực Gimcheon kế cận, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam, đề nghị Toà án Hiến pháp cấm vận chuyển thêm các thiết bị thuộc hệ thống đánh chặn của THAAD vào công trường, cũng như việc xây dựng hệ thống đánh chặn cho đến khi có một phán quyết riêng rẽ về tính hợp pháp của các hoạt động này.

Tháng trước, cư dân khu vực này đã đề nghị Toà án Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra phán quyết về tính hợp pháp trong quyết định của Chính phủ cho triển khai THAAD. Người dân cho rằng quá trình triển khai THAAD vi phạm các quyền của người dân được quy định trong hiến pháp.

Các nguyên đơn cho rằng việc triển khai THAAD không đáp ứng các thủ tục cần thiết và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân và môi trường xung quanh cơ sở quân sự này.


Tuần trước, lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) xác nhận rằng hệ thống THAAD đã bắt đầu đi vào hoạt động ở khu vực Seongju. Tuyên bố được đưa ra gần một tuần sau khi USFK bắt đầu vận chuyển và lắp đặt các thiết bị của hệ thống THAAD tại khu vực vốn trước đây là một sân golf ở Seongju.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản