Tổng thống Kazakhstan yêu cầu đa dạng hóa tuyến đường ống dẫn dầu mỏ

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev ngày 7/7 cho biết nước này cần đa dạng hóa tuyến đường cung cấp dầu mỏ của mình.

Chú thích ảnh
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi tòa án Nga ra lệnh cho Liên danh vận hành đường ống Caspi (CPC) đi qua Nga ngừng hoạt động trong 30 ngày. 

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ, Tổng thống Tokayev đã chỉ thị nghiên cứu xây dựng một tuyến đường ống đi qua Biển Caspi, một dự án được đề xuất trước đây nhằm đưa dầu mỏ của Kazakhstan đến châu Âu mà không đi qua Nga. Ông Tokayev cho rằng việc cải thiện cơ sở hạ tầng cảng trên Biển Caspi là nhiệm vụ chiến lược đối với Chính phủ Kazakhstan.

Kazakhstan phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch dựa vào các đường ống của Nga để xuất khẩu dầu sang các thị trường tại châu Âu.

Ngày 6/7, tòa án ở thành phố Novorossiisk của Nga đã ra lệnh cho Liên danh vận hành CPC  - tuyến đường ống vận chuyển khoảng 1% lượng dầu mỏ toàn cầu, dừng hoạt động viện dẫn các vấn đề liên quan đến sự cố dầu tràn.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Năng lượng Kazakhstan ngày 7/7 cho biết việc xuất khẩu dầu mỏ của Kazakhstan qua tuyến đường ống CPC vẫn diễn ra bình thường. Bộ này cũng cho biết Liên danh vận hành CPC đang làm việc với các cơ quan chức năng của Nga để giải quyết vấn đề. 

CPC là hệ thống đường ống nối Kazakhstan với cảng biển ở Novorossiisk và tại đây dầu được đưa lên tàu chở dầu để đến các thị trường thế giới. Chiều dài tuyến đường ống nối các mỏ dầu ở phía Tây Kazakhstan với cảng biển ở Novorossiisk là 1.500 km.

Thúc Anh  (TTXVN)
Nga, Venezuela mở rộng hợp tác dầu mỏ, ứng phó lệnh trừng phạt của phương Tây
Nga, Venezuela mở rộng hợp tác dầu mỏ, ứng phó lệnh trừng phạt của phương Tây

Nga và Venezuela đã mở rộng đáng kể quan hệ kinh tế, chính trị và quốc phòng trong hai thập kỷ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN