Tổng thống J. Biden kêu gọi dành đầu tư lớn cho tương lai nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20/10 đã hối thúc Quốc hội thông qua những khoản đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng và mạng lưới an sinh xã hội của nước này, trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ của ông đang bất đồng sâu sắc về các chi phí liên quan.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phát biểu đề cập tới sự chênh lệch trong tiến độ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Mỹ so với các đối thủ cạnh tranh, ông Biden nêu rõ: "Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất... nhưng chúng ta có nguy cơ đánh mất lợi thế của mình trên phương diện một quốc gia. Chúng ta đã không thông qua dư luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng trong nhiều thập kỷ". 

Hiện có hai dự luật đang được tranh luận tại Mỹ, trong đó một dự luật để tu bổ cơ sở hạ tầng và một dự luật khác để tài trợ cho công tác chăm sóc trẻ em và các chi tiêu xã hội khác. Theo Tổng thống Biden, hai dự luật này sẽ "thổi luồng sinh khí mới vào nền kinh tế (Mỹ)". Mặc dù vậy, cả hai dự luật này đều đang mắc kẹt tại Quốc hội, nơi đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện với đa số mong manh, nhưng lại đang bị chia rẽ về chi phí và phạm vi đề xuất của ông Biden. 

Ông Biden cho rằng Mỹ cần ngân sách trị giá 1,2 nghìn tỷ USD để sửa chữa những cây cầu, đường sá và đường sắt đã xuống cấp từ lâu ở nước này và một ngân sách lớn hơn dành cho chăm sóc trẻ em và các lĩnh vực khác, mà theo ông đây sẽ là những sự hỗ trợ mang tính lịch sử dành cho những người Mỹ bình thường đang gặp khó khăn.

Mấu chốt chính của những tranh cãi hiện nay là quy mô của gói ngân sách thứ hai. Ông Biden đề xuất khoản tiền này là 3,5 nghìn tỷ USD, nhưng các nghị sĩ khác cho rằng mức chi hợp lý chỉ là 1,9 nghìn tỷ - 2,2 nghìn tỷ USD. Điều đó có nghĩa là phải cắt giảm đáng kể các ưu tiên của ông Biden trong các lĩnh vực như mở rộng giáo dục miễn phí và năng lượng sạch.

Thanh Phương (TTXVN)
Mỹ: Tổng thống Biden cân nhắc đề cử lãnh đạo FDA
Mỹ: Tổng thống Biden cân nhắc đề cử lãnh đạo FDA

Truyền thông Mỹ ngày 14/10 đưa tin Tổng thống Joe Biden dự kiến đề cử ông Robert Califf đảm nhận cương vị lãnh đạo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) nước này. Ông Califf từng giữ cương vị lãnh đạo FDA trong gần một năm dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN