Tổng thống Iran cảnh báo Mỹ về 'quân bài dầu mỏ'

Truyền thông Iran ngày 3/7 đưa tin Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nguồn cung dầu trong khu vực có thể bị tổn hại nếu Mỹ tìm cách gây sức ép đối với các đồng minh của Washington để ngăn chặn việc mua dầu thô từ Iran.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Phát biểu tại Thụy Sĩ ngày 2/7 trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu để bàn về thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm P5+1 năm 2015, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Mỹ đã đe dọa không cho Iran tiếp tục xuất khẩu dầu thô. Theo ông, tuyên bố này của Mỹ "không có nghĩa lý gì" đối với dầu thô của Iran không xuất khẩu được, song dầu xuất khẩu của khu vực sẽ bị ảnh hưởng.       

 

Ông Rouhani không nói cụ thể, nhưng trước đây giới chức Iran đã đe dọa sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz, một tuyến vận tải dầu lớn, nếu Mỹ có hành động thù địch chống Iran.

 

Nhà lãnh đạo Iran đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Cố vấn chính sách cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ Brian Hook xác nhận các lệnh trừng phạt của Washington áp đặt với Iran sẽ chính thức được khôi phục từ ngày 4/11 đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

 

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Bộ này cũng tiêt lộ Mỹ đã đề nghị các nước ngừng nhập khẩu dầu thô của Tehran từ tháng 11 tới, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép đối với các đồng minh để cắt nguồn tài chính của Iran.

 

Washington áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran đã ký với nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ và Đức) hồi năm 2015. Giới chuyên gia dự báo tình trạng nguồn cung dầu thô từ Iran bị chặn liên quan tới các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể đẩy giá dầu tăng lên tới mức 90 USD/thùng.

 

Iran là nước sản xuất dầu thô lớn thứ 3 trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Hiện nước này xuất khẩu khoảng 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

 

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ siết chặt trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ của Iran
Mỹ siết chặt trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ của Iran

Mỹ quyết tâm gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm cắt giảm lượng dầu mỏ xuất khẩu của nước này xuống 0% bất chấp sự phản đối của một số nước nhập khẩu dầu mỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN