Mỹ siết chặt trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ của Iran

Mỹ quyết tâm gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm cắt giảm lượng dầu mỏ xuất khẩu của nước này xuống 0% bất chấp sự phản đối của một số nước nhập khẩu dầu mỏ.

 

Chú thích ảnh
Vụ trưởng Vụ Hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ Brian Hook. Ảnh: AFP/ TTXVN .

 

Trong tuyên bố đưa ra ngày 2/7, ông Brian Hook, Cố vấn chính sách cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ và cũng là quan chức hàng đầu của nước này phụ trách các cuộc đàm phán với các đồng minh của Mỹ về một chiếc lược Iran mới, cho biết đó là mục tiêu của Mỹ và hiện chính quyền Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực giảm thiểu sức ép đối với nguồn cung dầu mỏ trên thị trường vàng đen của thế giới một khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran có hiệu lực. Washington tin tưởng nguồn cung dầu của thế giới đủ để lấp "lỗ hổng" của lượng dầu mỏ Iran.


Ông Hook xác nhận các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran sẽ chính thức khôi phục từ ngày 6/8 đối với hoạt động thương mại trong lĩnh vực xe ô tô và kim loại, và ngày 4/11 đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và giao dịch ngân hàng.


Mỹ đã công bố thông tin trên trong bối cảnh Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tới Thụy Sĩ ngày 2/7, bắt đầu chuyến công du châu Âu để bàn về thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với nhóm P5+1, hiện đang có nguy cơ đổ vỡ sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này. Trước khi lên đường tới Thụy Sĩ, ông Rouhani tuyên bố đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ với châu Âu sau khi Mỹ hồi tháng 5 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

 

Hiện các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận này thông qua việc tìm kiếm các biện pháp nhằm duy trì thương mại với Iran nhằm thuyết phục chính quyền Tehran không rút khỏi thỏa thuận. Hồi tuần trước, Thứ tưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tiết lộ 3 nước châu Âu và EU đã cam kết đưa ra một gói giải pháp thiết thực để đảm bảo các lợi ích của Iran trong thỏa thuận hạt nhân.

 

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ 'đe dọa' tiếp tục trừng phạt các công ty làm ăn với Iran
Mỹ 'đe dọa' tiếp tục trừng phạt các công ty làm ăn với Iran

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Foxnews ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington dự định tiếp tục chính sách trừng phạt các công ty nước ngoài đang hợp tác làm ăn với Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN