Tổng thống Iran: Các lực lượng nước ngoài 'hãy tránh xa' vùng Vịnh

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc các lực lượng nước ngoài gây mất an ninh tại vùng Vịnh và Tehran sẽ đề xuất một kế hoạch hòa bình tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ).

Chú thích ảnh
Binh sĩ Iran tham gia lễ diễu binh nhân Tuần lễ Quốc phòng tại thủ đô Tehran ngày 22/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 22/9 tại lễ diễu binh kỷ niệm cuộc chiến tranh Iran - Iraq, Tổng thống Rouhani khẳng định: "Các lực lượng nước ngoài có thể đặt ra nhiều vấn đề và gây mất an ninh cho nhân dân chúng ta và khu vực của chúng ta". Theo ông, sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài "luôn đem tới sự đau khổ", "logic của vùng Vịnh là an ninh đến từ nội tại". Ông kêu gọi các lực lượng nước ngoài "hãy tránh xa" vùng Vịnh và "không nên biến khu vực này thành một cuộc chạy đua vũ trang".

Tuy nhiên, Tổng thống Iran cũng nhắc tới một lối thoát cho căng thẳng hiện nay, ông nói: "Trong thời khắc lịch sử nhạy cảm và quan trọng này, chúng tôi thông báo với các nước láng giềng rằng chúng tôi chìa cánh tay của bạn hữu và anh em với họ".

Trên mạng Twitter, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết Tổng thống Rouhani sẽ trình chi tiết bản kế hoạch "Nỗ lực vì Hòa bình cho Hormuz" tại kỳ họp của ĐHĐ LHQ, dự kiến khai mạc ngày 23/9. Theo kế hoạch, bên lề sự kiện, Tổng thống Rouhani sẽ gặp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cùng các nhà lãnh đạo Pháp, Anh và Nhật Bản.

Căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các nước đồng minh leo thang kể từ tháng 5/2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nhóm P5+1 đã ký với Tehran, đồng thời tái áp đặt và ngày càng siết chặt trừng phạt Iran.

Căng thẳng có nguy cơ lên đỉnh điểm sau các vụ tấn công ngày 14/9 vừa qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, mà Washington và Riyadh đổ lỗi do Tehran đứng đằng sau. Iran bác bỏ mọi dính líu.

Sau vụ việc này, chính quyền Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt Tehran, nhằm vào ngân hàng trung ương, song Tổng thống Trump không có kế hoạch quân sự chống Iran. Tuy nhiên, Mỹ đã triển khai một nhóm tấn công bằng tàu sân bay và lực lượng ném bom đến vùng biển nhạy cảm này và trước đó, ông Trump từng ra lệnh tấn công quân sự Iran hồi tháng 6 sau vụ Tehran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ, song đã rút lại vào phút chót.

Bích Liên (TTXVN)
Iran phóng thích tàu chở dầu treo cờ Anh
Iran phóng thích tàu chở dầu treo cờ Anh

Truyền thông Iran ngày 22/9 đưa tin nước này đã phóng thích tàu chở dầu treo cờ Anh, Stena Impero, bị bắt giữ hồi tháng 7 vừa qua tại eo biển Hormuz do "vi phạm các quy định hàng hải".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN