Tổng thống Hàn Quốc sa thải cố vấn cấp cao vì tăng giá thuê căn hộ

Tổng thống Moon Jae-in ngày 29/3 đã sa thải cố vấn kinh tế cấp cao Kim Sang-jo do ông này nâng giá thuê căn hộ cá nhân ở thời điểm dư luận Hàn Quốc bất bình về tình trạng giá nhà tăng vọt.

Chú thích ảnh
Tổng thống Moon Jae-in đã cam kết xử lý đầu cơ bất động sản tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Kim Sang-jo đã giữ vai trò cố vấn của Tổng thống Moon Jae-in kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5/2017.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin cố vấn Kim Sang-jo trong tháng 7/2020 đã nâng giá thuê căn hộ của ông lên 14%. Ông đưa ra quyết định chỉ hai ngày trước khi lệnh giảm giá thuê của chính phủ Hàn Quốc có hiệu lực để bảo vệ người thuê nhà trước tình trạng tăng giá vô lý.

Ông Kim Sang-jo sau đó lên tiếng: “Tôi vô cùng xin lỗi vì gây thất vọng cho người dân ở thời điểm chúng ta dành hết nỗ lực để loại bỏ đầu cơ bất động sản”.

Theo trang thống kê Numbeo, giá nhà tại Seoul đã tăng trên 50% kể từ 2017, đạt tốc độ nhanh nhất thế giới.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) đưa tin trong cuộc họp nội các ngày 16/3, Tổng thống Moon Jae-in đã lên tiếng xin lỗi trước nghi vấn nhân viên doanh nghiệp nhà nước Korea Land & Housing lợi dụng thông tin nội bộ để mua đất nông nghiệp tại khu vực được chính phủ cân nhắc lựa chọn phát triển nhà ở sau này.

Sự việc này đã gây ảnh hưởng khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in rơi xuống mức thấp nhất trong tháng 3. Theo nhiều nhà phân tích, các bê bối liên quan đến đầu cơ bất động sản có thể tác động tới tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Hàn Quốc - do ông Moon Jae-in làm đại diện- trước thềm bầu cử thị trưởng tại hai thành phố lớn nhất nước này là Seoul và Busan.

Tổng thống Moon Jae-in ngày 6/7/2020 cam kết nỗ lực xử lý dứt điểm đầu cơ bất động sản và khẳng định rằng nhiệm vụ kiểm soát được thị trường này là “ưu tiên hàng đầu đối với cuộc sống của người dân”. Nhiệm kỳ 5 năm của ông Moon Jae-in sẽ kết thúc vào năm 2022.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tàu chở hàng Ever Given được giải cứu hoàn toàn
Tàu chở hàng Ever Given được giải cứu hoàn toàn

Giới chức Ai Cập cho biết siêu tàu chở hàng Ever Given gắn cờ Panama đã được giải cứu hoàn toàn khỏi bờ kênh đào Suez, cho phép tuyến đường hàng hải huyết mạch này mở cửa trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN