Tàu chở hàng Ever Given được giải cứu hoàn toàn

Giới chức Ai Cập cho biết siêu tàu chở hàng Ever Given gắn cờ Panama đã được giải cứu hoàn toàn khỏi bờ kênh đào Suez, cho phép tuyến đường hàng hải huyết mạch này mở cửa trở lại.

Chú thích ảnh
Con tàu đã được kéo thẳng trở lại, theo hướng dọc kênh đào Suez vào lúc 20h20 ngày 29/3 (giờ Việt Nam). Ảnh: Sputnik

Theo trang mạng Bloomberg, Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez trong một tuyên bố ngày 29/3 cho biết chiếc tàu đã được kéo về hướng Bắc so với bờ kênh và đã hoàn toàn nổi trên mặt nước.

Hiện các nỗ lực đang được thực hiện để bắt đầu xử lý tình cảnh ùn tắc với trên 450 tàu chờ được lưu thông qua kênh.

Trước đó, theo một nguồn tin công tác hỗ trợ giải cứu, gió đã khiến con tàu trở lại vị trí mắc kẹt lúc đầu. Tuy nhiên, chỉ sau 20 phút, các nhân viên cứu hộ đã kéo được đầu tàu ra khỏi bờ do tình thế không còn quá phức tạp và khó khăn như ban đầu.

Chú thích ảnh
Tàu cứu hộ kéo hoàn toàn đầu tàu Ever Given ra khỏi bờ kênh. Ảnh: Twitter/CaptJoo

Trong một tuyên bố ngày 29/3, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết quốc gia này đã thành công trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng tàu chở hàng mắc cạn ở kênh đào Suez.

“Bằng cách khôi phục tuyến đường trở lại bình thường, với sự góp sức của người Ai Cập, cả thế giới có thể yên tâm về hàng hóa và nhu cầu của họ được vận chuyển qua huyết mạch hàng hải này”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh qua những dòng trạng thái đăng trên tài khoản mạng xã hội chính thức.

Tàu Ever Given, mang cờ Panama, có tải trọng lên tới 199.000 tấn. Khi tiến vào kênh đào Suez từ Biển Đỏ ngày 23/3 vừa qua, con tàu đã bị mắc cạn và chặn ngang kênh đào. Nguyên nhân ban đầu được báo cáo là vì sức gió quá mạnh khiến tàu xoay ngang và mắc kẹt từ ngày 23/3.

Kênh đào Suez, được khánh thành năm 1869, là tuyến vận tải quan trọng đối với việc vận chuyển dầu thô, hóa chất và các sản phẩm tinh chế từ khu vực Trung Đông và châu Á-Thái Bình Dương đến châu Âu và Bắc Mỹ. Theo SCA, khoảng 12% giao thương toàn cầu đi qua kênh đào Suez với tổng số 18.829 tàu chở 1,17 tỷ tấn hàng hóa trong năm 2020. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Siêu tàu Ever Given lại làm tắc nghẽn kênh đào Suez vài giờ sau khi được giải cứu
Siêu tàu Ever Given lại làm tắc nghẽn kênh đào Suez vài giờ sau khi được giải cứu

Một nguồn tin thuộc cơ quan quản lý kênh đào Suez cho biết tàu hàng khổng lồ Ever Given tiếp tục chặn ngang kênh đào Suez vài giờ sau khi giới chức Ai Cập tuyên bố đã giải cứu thành công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN