Tổng thống Hàn Quốc đề xuất biện pháp vượt qua cuộc khủng hoảng dịch COVID-19

Ngày 20/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tạo điều kiện cho các doanh nhân và những người có mục đích đi lại thiết yếu nhập cảnh trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 27 diễn ra dưới hình thức trực tuyến do Malaysia chủ trì, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ 21 nền kinh tế thành viên APEC cần thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy thương mại và hoạt động đi lại trong ngay cả khi nhiều nước đang đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại tự do và tăng trưởng khu vực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng toàn cầu dẫn đến sự bất bình đẳng ngày càng trầm trọng hơn.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc đang nỗ lực giảm thiểu những cú sốc kinh tế, đồng thời tiếp tục mở cửa với các quốc gia khác thay vì phong tỏa biên giới ngay cả khi dịch bệnh bùng phát. Ông kêu gọi tăng cường hệ thống thương mại đa phương để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của khu vực, đồng thời đề xuất các nền kinh tế thành viên APEC nỗ lực hơn nữa để tìm ra các cách thức "hợp tác khu vực" nhằm phục hồi kinh tế và không làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng.

Bên cạnh đó, ông Moon Jae-in cũng cho rằng cần phải tìm ra "sự kết hợp cân bằng" giữa nền kinh tế số và kinh tế xanh. Chính phủ Hàn Quốc hiện đang thúc đẩy phát triển kinh tế bằng cách mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và hỗ trợ các doanh nghiệp thân thiện với môi trường.    

Tối 20/11 (theo giờ Hà Nội), Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 27 đã khai mạc dưới sự chủ trì của Malaysia - nền kinh tế chủ nhà  APEC 2020. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự Hội nghị. Hội nghị sẽ thảo luận về tình hình dịch bệnh COVID-19 và thông qua tầm nhìn mới về hợp tác khu vực giai đoạn sau dịch bệnh.

Mạnh Hùng (TTXVN)
APEC 2020: Nhật Bản và New Zealand kêu gọi mở cửa thị trường để phục hồi kinh tế
APEC 2020: Nhật Bản và New Zealand kêu gọi mở cửa thị trường để phục hồi kinh tế

Ngày 20/11, lãnh đạo Nhật Bản và New Zealand đã cảnh báo các nền kinh tế về nguy cơ quay lại chủ nghĩa bảo hộ, nhấn mạnh việc duy trì mở cửa các thị trường mới là giải pháp giúp phục hồi kinh tế toàn cầu đang chịu tác động của đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN