Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ khả năng thay đổi sức ép quân sự đối với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo Seoul có thể xem xét tạm dừng các cuộc tập trận chung với Washington nhằm xây dựng lòng tin và xoa dịu căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng tin Yonhap dẫn thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) ngày 14/6, ông Moon Jae-in khẳng định nếu Triều Tiên thực thi các biện pháp phi hạt nhân hóa và các cuộc đối thoại chân thành giữa Seoul và Bình Nhưỡng, Triều Tiên và Mỹ vẫn tiếp diễn nhằm làm dịu mối quan hệ thù địch giữa các bên, Hàn Quốc cần linh hoạt thay đổi sức ép quân sự nhằm vào Triều Tiên đúng theo tinh thần xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau mà lãnh đạo hai nước đã nhất trí trong Tuyên bố chung Pamunjom ngày 27/4. 

Tổng thống Hàn Quốc cũng đã chỉ đạo các thành viên NSC, bao gồm bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng, phối hợp chặt chẽ với giới chức Mỹ trong vấn đề này. 

Cũng tại cuộc họp này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đã đưa ra nhận định và đánh giá về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều mới đây tại Singapore, cho rằng kết quả thành công của cuộc gặp này, cũng như hai cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều gần đây, đảm bảo một sự thay đổi trong cách thức giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Moon Jae-in nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nhận thức về việc xóa bỏ những căng thẳng quân sự và những mối quan hệ thù địch thông qua việc thiết lập một mối quan hệ Triều-Mỹ mới và mở ra các mối quan hệ mới trong tương lai là cách thức duy nhất phi hạt nhân hóa hoàn toàn và mang lại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Tổng thống Hàn Quốc một lần nữa thể hiện quyết tâm loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và thiết lập hòa bình trên bán đảo này.

Về vai trò của Seoul, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng giới chức Hàn Quốc cần tiếp tục nỗ lực để những thỏa thuận sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều được thực thi. Ông Moon nhấn mạnh vấn đề hạt nhân có liên quan trực tiếp đến tương lai của Hàn Quốc, do đó Seoul cần tiếp tục chủ động và giữ vai trò đi đầu đảm bảo tiến trình hòa bình sẽ tiếp tục đi đúng quỹ đạo và không bị gián đoạn.
 
Ông Moon Jae-in nhận định hòa bình và diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay cần phải được xem xét trên phương diện rộng mở hơn, không chỉ các vấn đề an ninh của tiến trình phi hạt nhân hóa và sự đảm bảo an ninh, mà còn cân nhắc vấn đề hòa bình và phát triển chung của Hàn Quốc và Triều Tiên. Ông kêu gọi người dân Hàn Quốc tin tưởng và tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc.

Lâu nay, Triều Tiên luôn yêu cầu Mỹ và Triều Tiên ngừng các cuộc tập trận chung vì cho đây là hành động đe dọa an ninh của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Seoul và Washington khẳng định các cuộc tập trận chung này chỉ mang mục đích phòng vệ.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản