Tổng thống Hàn, Mỹ nhất trí về mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris ngày 21/3 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí "gói gọn" những nỗ lực chung của hai nước để phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một sự kiện ở Đại học Berkeley (California), ông Harris nhấn mạnh rằng hai nước đồng minh này thống nhất về mục tiêu phá hủy chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Harris nói: "Cả hai nước có quan điểm chung về cách nhìn nhận vấn đề Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Trump đang thỏa thuận về cái kết của vấn đề Triều Tiên". Tuy nhiên, ông Harris không nói rõ về những biện pháp cụ thể của hai nước này.

Washington đã từ chối bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trong khi Seoul tìm cách nới lỏng một số biện pháp trừng phạt này để nối lại các dự án kinh tế xuyên biên giới và giảm bớt các lo ngại về an ninh của Triều Tiên.

Sự bất đồng này tăng lên từ sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước tại Việt Nam giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Kế từ sau đó, Mỹ kêu gọi thắt chặt trừng phạt Triều Tiên, yêu cầu Bình Nhưỡng có những bước đi rõ ràng hơn trong việc phi hạt nhân hóa.

Ngày 15/3 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Triều Tiên đang cân nhắc đình chỉ đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng không có ý định nhượng bộ những đòi hỏi của Washington "dưới bất kỳ hình thức nào".

Triều Tiên cũng đã triệu các Đại sứ tại LHQ, Trung Quốc trở về nước, làm dấy lên suy đoán rằng Bình Nhưỡng có thể xem xét lại chiến lược của nước này về Mỹ.

Phương Hoa (TTXVN)
Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm chứng phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm chứng phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngày 19/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm chứng các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên thay vì chỉ dựa vào niềm tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN