Tổng thống D.Trump đề nghị Australis hỗ trợ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử

Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Australia giúp Bộ Tư pháp Mỹ làm rõ nguồn gốc của cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu của Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 1/10, người phát ngôn Chính phủ Australia đã khẳng định thông tin trên và cho biết Canberra luôn sẵn sàng giúp đỡ và hợp tác nhằm làm sáng tỏ thêm các vấn đề đang được điều tra.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở New York ngày 25/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Ông cho biết Thủ tướng Morrison đã có cuộc điện đàm với Tổng thống  Trump. Tuy nhiên, người phát ngôn này không cho biết thời điểm diễn ra cuộc điện đàm nói trên. Văn phòng Thủ tướng Morrison chưa có bất cứ bình luận nào trước thông tin này. 

Người phát ngôn Australia đã đưa ra thông báo trên sau khi tờ New York Times, Mỹ, tiết lộ trong một cuộc điện thoại trong những tuần gần đây, Tổng thống Trump đã đề nghị Thủ tướng Morrison và Australia giúp Bộ Tư pháp Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc của cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Báo trên cho biết Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr là người đề nghị Tổng thống Trump trực tiếp nói chuyện với Thủ tướng Morrison về vấn đề này.

Một trong những nội dung của cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ là xem xét vai trò của ông Alexander Downer, cựu Cao ủy Australia ở London (Anh) trong việc châm ngòi cho cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, mà ông Trump giành thắng lợi sau đó.

Nguyễn Minh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản