Nga cáo buộc Facebook và Google can thiệp bầu cử địa phương

Ngày 8/9, Cơ quan liên bang giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng (Roskomnadzor) của LB Nga đã cáo buộc Facebook và Google can thiệp vào cuộc bầu cử địa phương diễn ra cùng ngày tại Nga.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Moskva, Nga ngày 8/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Moskva, Roskomnadzor đã cáo buộc Google và Facebook đăng tải quảng cáo chính trị vào "Ngày yên lặng”, tức ngày trước ngày bầu cử ở Nga. Cơ quan này coi đây là sự can thiệp của các công ty nước ngoài vào tiến trình chính trị tại Nga.

Thông tin về các vụ việc này sẽ được Roskomnadzor chuyển lên Quốc hội.

Thông cáo của Roskomnadzor khẳng định "đã xác định các trường hợp đăng tải quảng cáo chính trị trong khi giám sát truyền thông đại chúng". Theo đó, quảng cáo chính trị đã xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google, mạng xã hội Facebook và mạng chia sẻ video YouTube.

Thông cáo khẳng định năm ngoái đã làm việc với các công ty này do tình huống tương tự. Nhiều khuyến nghị đã được gửi, yêu cầu ngừng sử dụng thiết bị quảng cáo để đăng tải các chiến dịch chính trị trong nhiều thời điểm, trong khi điều này theo luật bị cấm ở Nga.

Hôm 6/9, Roskomnadzor đã yêu cầu Google, YouTube, Facebook và Instagram "thông qua các biện pháp để không cho phép việc tải các quảng cáo chính trị vào ngày từ 7 - 8/9".

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (SIK) cũng khiếu nại Google. Phó Chủ tịch thứ nhất SIK Nikolai Bulaev cho rằng quảng cáo chính trị trên Google có thể xem như một sự can thiệp.

Duy Trinh (TTXVN)
Nga bắt đầu bầu cử địa phương
Nga bắt đầu bầu cử địa phương

Sáng 8/9 (theo giờ địa phương), cử tri Nga đã bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử các thống đốc và hội đồng lập pháp các địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN