Tổng thống Brazil đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh LHQ về Ukraine

Tổng thống Brazil, ông Lula da Silva cho rằng cuộc xung đột tại Ukrane cần được thảo luận tại diễn đàn LHQ, chứ không phải tại cuộc họp của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Chú thích ảnh
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tại một cuộc họp báo ở Brasilia. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/5, ông Lula da Silva nhấn mạnh: "Cần thảo luận về xung đột tại Ukraine trong khuôn khổ LHQ. Trong suốt 5 tháng giữ chức Tổng thống Brazil, chưa có ai mời tôi đến một cuộc gặp của LHQ để thảo luận về cuộc xung đột này. Chúng ta có thể đổi kế hoạch cuộc họp của Đại hội đồng, vốn thường diễn ra vào tháng 9, sang tháng 6 hoặc 7 để thảo luận về cuộc xung đột tại Ukraine”.

Theo Tổng thống Brazil, cần mời cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky phát biểu tại cuộc họp và sau đó sẽ cùng thảo luận. Ông Silva cho rằng sẽ không phù hợp nếu thảo luận tình hình tại Ukraine trong khuôn khổ Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) hay Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20), thay vào đó vấn đề này nên được thảo luận tại ĐHĐ LHQ.

Trước đó, nhà lãnh đạo Brazil đề xuất thiết lập một khuôn khổ quốc tế mới để tạo một cơ hội cho đối thoại giữa Moskva và Kiev và cho biết ông sẵn sàng hành động trong vai trò trung gian hòa giải cho các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Nga và Ukraine.

Bích Liên (TTXVN)
Lý do khiến cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine và Brazil thất bại
Lý do khiến cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine và Brazil thất bại

Tổng thống Brazil Lula giải thích lý do hủy cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Zelensky bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN