Lý do khiến cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine và Brazil thất bại

Tổng thống Brazil Lula giải thích lý do hủy cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Zelensky bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine tại hội nghị G7 ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 22/5 cho biết cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản đã thất bại vì ông Zelensky đến muộn.

"Tôi đã có kế hoạch trao đổi, một cuộc thảo luận song phương với Tổng thống Ukraine lúc 15 giờ 15 phút (giờ địa phương). Chúng tôi đã chờ đợi và nhận được thông tin rằng ông Zelensky đến muộn", Tổng thống Lula nói.

Ông Lula nêu rõ: "Tổng thống Ukraine đã không xuất hiện. Rõ ràng là ông ấy có nhiều cuộc hẹn và ông ấy không đến".

Về phần mình, Tổng thống Zelensky trước đó đã ra tín hiệu rằng ông có thể không gặp người đồng cấp Brazil Lula bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản, nói rằng điều này là do lịch trình.

Khi được hỏi liệu có thất vọng vì cuộc họp không diễn ra hay không, Tổng thống Zelensky trả lời trong một cuộc họp báo rằng ông nghĩ đó là điều "đáng thất vọng hơn đối với nhà lãnh đạo Brazil".

"Tôi nghĩ điều đó làm ông ấy (Lula) thất vọng", ông Zelensky nêu rõ. Ông Zelensky đã gặp một loạt các nhà lãnh đạo thế giới bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở thành phố Hiroshima vào cuối tuần qua trong một chuyến đi được coi là một phần trong nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ của các nước "Nam bán cầu", gồm Brazil, Indonesia và Ấn Độ, khi cuộc xung đột với Nga vẫn tiếp diễn.

Gần đây, Tổng thống Lula đã nỗ lực khẳng định Brazil là một bên hòa giải tiềm năng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Nhà lãnh đạo Brazil nói rằng ông đặt mục tiêu thành lập một liên minh gồm các quốc gia sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực vì hòa bình ở Ukraine.

Công Thuận/Báo Tin tức
Tổng thống Brazil đưa ra chính sách mới về lương và thuế
Tổng thống Brazil đưa ra chính sách mới về lương và thuế

Nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5, cũng là ngày Lao động Quốc gia của Brazil, Tổng thống Lula da Silva đã cam kết áp dụng một chính sách mới về việc tăng lương tối thiểu, đồng thời thông báo các kế hoạch nâng mức miễn thuế thu nhập cho người có thu nhập thấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN