Brazil gợi ý về 'G20 chính trị' làm trung gian chấm dứt cuộc xung đột Nga  - Ukraine

Ngày 16/4, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cho biết ông đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) về khả năng làm trung gian hòa giải cho cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (trái) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin AFP của Pháp, Tổng thống Lula da Silva, người vừa thăm chính thức tới Trung Quốc và UAE, cho biết hai nước này và những nước khác nên tham gia vào một "G20 chính trị" (Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) để nhanh chóng tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột.

Phát biểu với báo giới tại Abu Dhabi, nhà lãnh đạo cánh tả này cho rằng hai bên tham chiến đều không đưa ra sáng kiến gì để ngăn chặn chiến tranh, trong khi phương Tây tiếp tục hỗ trợ để cuộc chiến tiếp diễn. Do vậy, các bên cần ngồi vào bàn đàm phán và tìm giải pháp chấm dứt tình trạng này. 

Tổng thống Lula da Silva cho biết ông đã thảo luận với Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc thành lập một nhóm các quốc gia làm trung gian hòa giải, theo kiểu nhóm G20. Ông nhấn mạnh G20 được thành lập để giải cứu nền kinh tế (thế giới) đang gặp khủng hoảng.

Ở thời điểm hiện tại, điều quan trọng là tạo ra một G20 kiểu khác để chấm dứt cuộc chiến này và thiết lập hòa bình. Nhà lãnh đạo Brazil cho biết ông đã thảo luận về sáng kiến của mình với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và lãnh đạo một số quốc gia Nam Mỹ.

Không giống như các cường quốc phương Tây, cả Trung Quốc và Brazil đều không áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. UAE đã duy trì lập trường trung lập đối với cuộc xung đột này. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Brazil và Trung Quốc đã ký các thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD. Tại Bắc Kinh, Tổng thống Lula da Silva cho biết đất nước của ông "đã trở lại vũ đài quốc tế" và sẵn sàng làm trung gian hòa giải để chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tại UEA, hai nước đã công bố một loạt thỏa thuận hợp tác trong chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy dự án nhiên liệu sinh học trị giá 2,5 tỷ USD tại nhà máy lọc dầu Mataripe của UAE tại Brazil.

Phương Hồ (TTXVN)
G20 một lần nữa không đưa ra thông báo chung sau cuộc họp
G20 một lần nữa không đưa ra thông báo chung sau cuộc họp

Các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 13/4 đã kết thúc hội nghị kéo dài hai ngày, nhưng một lần nữa không thể đưa ra một tuyên bố chung do những bất đồng về vấn đề căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN