G20 một lần nữa không đưa ra thông báo chung sau cuộc họp

Các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 13/4 đã kết thúc hội nghị kéo dài hai ngày, nhưng một lần nữa không thể đưa ra một tuyên bố chung do những bất đồng về vấn đề căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Diễn biến này đang đe dọa những nỗ lực tăng cường hợp tác giữa các nước trong bối cảnh tăng trưởng giảm tốc và bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman, người đồng chủ trì cuộc họp này, cho biết G20 đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có tình hình kinh tế thế giới hiện tại và cách thức củng cố cấu trúc tài chính quốc tế. Bà Sitharaman cho biết việc giải quyết những thách thức mà các loại tài sản số đặt ra cần phải có sự phối hợp ở quy mô toàn cầu, thay vì mỗi nước tự giải quyết một cách độc lập.

Về vấn đề nợ, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki kêu gọi cần có sự chính xác và minh bạch hơn trong các số liệu về nợ để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Tuy nhiên, một lần nữa G20 đã không thể đưa ra một thông báo chung nào, ở thời điểm mà nhóm này đang đối mặt với phép thử về mức độ phù hợp và hiệu quả trong việc giải quyết các khủng hoảng với vai trò là một tổ chức đa phương.

G20 nhóm họp trong bối cảnh những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng đang bao trùm các thị trường tài chính và đường hướng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn còn chưa rõ ràng. Tuần này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 từ mức 2,9% đưa ra ba tháng trước xuống 2,8%.

Khánh Ly/TTXVN (Theo Kyodo)
Nga để ngỏ khả năng Tổng thống Vladimir Putin dự hội nghị G20
Nga để ngỏ khả năng Tổng thống Vladimir Putin dự hội nghị G20

Ngày 13/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tham dự Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN