G20 nhất trí về tư cách thành viên đầy đủ của Liên minh châu Phi

Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở New Delhi (Ấn Độ) ngày 2/3 đã nhất trí rằng Liên minh châu Phi (AU) sẽ trở thành thành viên đầy đủ của nhóm này.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại New Delhi, Ấn Độ ngày 2/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, thông tin trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov công bố trong phát biểu họp báo sau hội nghị. Ông Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi đã nhất trí rằng từ nay AU sẽ trở thành thành viên đầy đủ của G20, giống như Liên minh châu Âu (EU) vài năm trước”.

Ông Lavrov cũng đánh giá chương trình nghị sự do Ấn Độ đề xuất đã "phản ánh đầy đủ nguyện vọng của tất cả các quốc gia nhằm vượt qua các cuộc khủng hoảng hiện nay, đảm bảo tăng trưởng bền vững, loại bỏ các rào cản nhân tạo đối với thương mại, đảm bảo cạnh tranh công bằng và củng cố bản chất đa phương của hệ thống toàn cầu này”, cũng như để đảm bảo rằng các nước đang phát triển có tiếng nói lớn hơn trong việc ra quyết định trên các nền tảng quốc tế.

Hội nghị Ngoại trưởng G20 có sự tham dự của trên 40 nhà ngoại giao hàng đầu của các nền kinh tế, cùng đại diện 13 tổ chức quốc tế. Nước chủ nhà Ấn Độ mong muốn hội nghị tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách của thế giới hiện nay như giảm nghèo và tài chính cho nỗ lực chống biến đổi khí hậu, tuy nhiên do những bất đồng xung quanh vấn đề Ukraine, không có tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Ấn Độ và Trung Quốc thảo luận về vấn đề biên giới bên lề hội nghị G20
Ấn Độ và Trung Quốc thảo luận về vấn đề biên giới bên lề hội nghị G20

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 2/3, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20 đang diễn ra ở New Delhi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN